(SeaPRwire) –   Quyết định này để Hungary là quốc gia duy nhất chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập của Stockholm vào khối quân sự do Mỹ dẫn đầu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chính thức phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, hoàn tất quyết định sau nhiều tháng tranh cãi chính trị về thái độ của quốc gia Bắc Âu đối với các nhóm vũ trang người Kurd bị Ankara coi là khủng bố.

Trong sắc lệnh tổng thống công bố vào thứ Năm, Erdogan đã ký phê chuẩn quyết định trước đó của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đơn xin gia nhập của Thụy Điển, khoảng 20 tháng sau khi nước này nộp đơn ban đầu. Văn bản gia nhập cuối cùng sẽ được gửi đến Washington để xem xét, như quy định trong luật lệ của khối.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson hoan nghênh quyết định này trên mạng xã hội, nói rằng đây là một “bước quan trọng” trên “con đường của Thụy Điển gia nhập NATO”. Trong bài đăng của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Tobias Billstrom lưu ý rằng “chỉ còn sự phê chuẩn của Hungary trước khi Thụy Điển trở thành thành viên NATO.”

Ankara đã đưa ra một số lo ngại liên quan đến nỗ lực gia nhập khối của Stockholm, cho rằng Thụy Điển đang che chở cho các thành viên của nhóm vũ trang bị coi là khủng bố theo luật Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau nhiều tháng đàm phán, nhà lập pháp cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói rằng Thụy Điển đã cải cách luật chống khủng bố, trấn áp một số hoạt động tài chính của một số nhóm, kết án một nghi phạm khủng bố và dẫn độ nghi phạm khác. Các hạn chế trước đây về bán vũ khí cho Türkiye cũng được nới lỏng, tạo điều kiện cho việc phê chuẩn.

Erdogan cũng liên kết vấn đề này với yêu cầu của đất nước mình về 40 máy bay chiến đấu F-16 mới từ Mỹ, vấn đề này cũng đã được giải quyết, với các quan chức Mỹ trước đây nói rằng họ dự kiến ​​việc bán vũ khí sẽ được phê duyệt sớm sau khi Ankara phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Với sự chấp thuận của Türkiye, Hungary hiện là quốc gia thành viên cuối cùng chưa ký phê chuẩn việc mở rộng khối quân sự do Mỹ dẫn đầu. Mặc dù Budapest cuối cùng chấp nhận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan năm ngoái sau nhiều phiên bỏ phiếu bị trì hoãn, nhưng người ta vẫn chưa rõ Hungary sẽ phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển khi nào. Tuần trước, Thủ tướng Viktor Orban nói chính phủ Hungary sẵn sàng thực hiện động thái này, mặc dù quốc hội vẫn chưa lên lịch phiên bỏ phiếu phê chuẩn.

Cả hai nước Bắc Âu đã từ bỏ chính sách không liên kết lâu năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào đầu năm 2022, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh của họ. Khi Phần Lan chính thức gia nhập khối vào tháng 4 năm 2023, NATO đã nhân đôi chiều dài biên giới với Nga.

Nga tuyên bố rằng họ không có vấn đề gì với hai nước cho đến lúc đó, nhưng sẽ phải phản ứng nếu chúng gia nhập NATO. Nga khẳng định rằng việc mở rộng NATO về phía đông – bắt đầu từ năm 1999 – là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga và là một trong những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột ở Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.