(SeaPRwire) –   Thủ tướng Đan Mạch tuyên bố rằng việc buộc nữ giới phục vụ trong quân đội phản ánh “sự bình đẳng hoàn toàn giữa hai giới”

Đan Mạch có thể trở thành quốc gia Bắc Âu mới nhất bắt đầu buộc phụ nữ phục vụ trong quân đội, mở rộng chương trình nghĩa vụ quân sự của mình để giúp củng cố khả năng phòng thủ trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen công bố sáng kiến này vào hôm thứ Tư tại Copenhagen, nói với các phóng viên rằng việc yêu cầu phụ nữ tham gia quân đội sẽ giúp đạt được “sự bình đẳng hoàn toàn giữa hai giới.” Bà cho biết thêm: “Chúng ta không tái vũ trang vì chúng ta muốn chiến tranh. Chúng ta tái vũ trang vì chúng ta muốn tránh chiến tranh.”

Quân đội Đan Mạch hiện có khoảng 13.700 quân, bao gồm 9.000 quân nhân chuyên nghiệp và 4.700 quân nghĩa vụ đang được huấn luyện. Chính quyền của Frederiksen đặt mục tiêu tăng số lượng quân nghĩa vụ lên 5.000 và áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với cả nam và nữ.

Luật Đan Mạch hiện yêu cầu tất cả nam giới đủ tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự trong khoảng bốn tháng. Không phải tất cả nam giới đều bị buộc phải phục vụ vì những người tình nguyện đã giảm nhu cầu nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Phụ nữ tình nguyện hiện chiếm khoảng 25% trong số 4.700 quân nhân phục vụ ngắn hạn của Đan Mạch.

Kế hoạch sẽ ban hành luật nghĩa vụ quân sự mới vào năm 2025 và triển khai hệ thống vào năm 2026. Những quân nhân mới sẽ trải qua năm tháng huấn luyện, tiếp theo là sáu tháng thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen nói với các phóng viên rằng bối cảnh an ninh của khu vực đã trở nên “ngày càng nghiêm trọng và chúng ta phải tính đến điều đó khi xem xét việc quốc phòng trong tương lai”. “Cần có cơ sở tuyển quân rộng hơn, bao gồm cả cả hai giới tính.”

Bộ trưởng Ngoại giao Lars Lokke Rasmussen nhấn mạnh rằng Nga hiện không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Đan Mạch. “Nhưng chúng ta sẽ không tự đưa mình vào tình thế mà họ có thể đến làm điều đó.”

Thụy Điển bắt đầu nghĩa vụ quân sự ở cả nam và nữ vào năm 2017. Bốn năm trước đó, Na Uy trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với phụ nữ.

Frederiksen đã kêu gọi “tăng cường” khả năng phòng thủ ở các quốc gia châu Âu để ngăn chặn sự xâm lược của Nga. “Tự do phải trả giá”, bà nói hồi tháng trước trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times. “Bổn phận của chúng ta là phải có khả năng tự bảo vệ mình.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần chỉ rõ rằng Moscow không có hứng thú tấn công các quốc gia NATO hoặc leo thang cuộc khủng hoảng ở Ukraine thành một cuộc xung đột lan rộng hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.