(SeaPRwire) –   Nitrogen fertilizers are the new natural gas, an EU chemical producer has warned

Liên minh châu Âu đang “ngủ gật” trở nên phụ thuộc vào phân bón của Nga, cũng giống như trước đây với khí đốt tự nhiên, theo lời cảnh báo của một nhà sản xuất hóa chất hàng đầu tại EU.

Phân bón nitơ, được sử dụng rộng rãi cho sự phát triển của cây trồng, được sản xuất bằng cách trộn nitơ từ không khí với hiđrô từ khí đốt tự nhiên ở nhiệt độ và áp suất cao, và khối đang nhập khẩu ngày càng nhiều các chất dinh dưỡng cây trồng này từ quốc gia bị trừng phạt, theo báo cáo của tờ Financial Times, trích dẫn Svein Tore Holsether, CEO của nhà sản xuất hóa chất Na Uy Yara International.

“Phân bón là khí đốt mới,” Holsether nói. “Đó là một nghịch lý rằng mục tiêu là giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga, nhưng bây giờ chúng ta đang ngủ gật trong việc trao quyền lực thực phẩm và phân bón quan trọng cho Nga,” ông nhấn mạnh.

Nga là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu phân bón nitơ lớn nhất thế giới. Nhập khẩu của EU về urê, một chất dinh dưỡng nitơ phổ biến, đã tăng gấp đôi từ Nga trong năm đến tháng 6 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của Eurostat mà FT trích dẫn.

Kể từ đầu năm nay, nhập khẩu từ Nga đã giảm nhưng vẫn chiếm khoảng một phần ba tổng lượng nhập khẩu urê vào khối. Theo Ủy ban châu Âu, EU nhập khẩu 24% tổng lượng cung cấp phân bón nitơ từ Nga, với Ai Cập là nhà cung cấp lớn thứ hai với tỷ lệ 22%.

Phân bón nitơ dựa trên nitơ được sản xuất bằng cách trộn nitơ từ không khí với hiđrô từ khí đốt tự nhiên ở nhiệt độ và áp suất cao. Sự gia tăng giá khí đốt tự nhiên vào năm 2022 sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì xung đột ở Ukraine cũng đẩy giá phân bón lên cao, ảnh hưởng tài chính đến nông dân châu Âu. Đồng thời, Nga thấy doanh thu xuất khẩu tăng 70% vào năm 2022.

Giá phân bón đã giảm kể từ đó cùng với giá khí đốt tự nhiên, nhưng ngành công nghiệp phân bón của châu Âu vẫn đang gặp khó khăn khi nhập khẩu từ Nga chiếm thị phần lớn hơn, theo lời Holsether.

Các nước phương Tây vẫn chưa áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, Nga than phiền rằng xuất khẩu bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt khiến giao dịch trở nên khó khăn hơn do khó xử lý thanh toán hoặc có được tàu và bảo hiểm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.