(SeaPRwire) –   Ủy ban Châu Âu kêu gọi các quốc gia thành viên “tăng tốc” cho ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của khối trong vòng năm năm tới

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi các quốc gia thành viên EU đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp quốc phòng. Bà cho biết những nỗ lực này sẽ giúp cho ra đời các loại vũ khí đảm bảo sự thống trị của quân đội trên chiến trường.

Von der Leyen cũng coi an ninh Châu Âu là sự tiếp tục hỗ trợ Ukraine, bà cho biết Brussels sẽ tiếp tục “cung cấp cho đến khi nào còn có thể”.

Phát biểu tại đại hội của Đảng Nhân dân Châu Âu tại Bucharest, Romania vào thứ Năm, bà von der Leyen cho biết khối này cần “tăng tốc cho năng lực công nghiệp quốc phòng trong năm năm tới”. Bà nói thêm rằng động thái này sẽ “giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu cấp thiết là tái thiết, bổ sung và hiện đại hóa lực lượng vũ trang cho các quốc gia thành viên”.

“Để làm được như vậy, Châu Âu nên cố gắng phát triển và sản xuất thế hệ tiếp theo của khả năng tác chiến giành chiến thắng”, bà nói.

Những phát biểu của Chủ tịch Ủy ban được đưa ra sau khi cơ quan hành pháp của EU trình bày chiến lược cải thiện ngành công nghiệp quốc phòng của khối vào hôm thứ Ba. Tài liệu này kêu gọi, trong số những cách thức khác, hợp lý hóa việc mua sắm vũ khí giữa các quốc gia thành viên và giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ.

Phát biểu với Politico’s Playbook vào ngày hôm sau, Ủy viên Chính sách Đối ngoại EU Josep Borrell cũng kêu gọi các quốc gia thành viên hợp tác nhiều hơn. Ông lưu ý rằng khối này không cần một đội quân thống nhất, nhưng nên cố gắng đảm bảo rằng lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên “làm việc hiệu quả hơn cùng nhau”.

Tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng trước, Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte, người được coi là ứng cử viên tiềm năng thay thế Jens Stoltenberg làm Tổng thư ký NATO vào mùa thu năm nay, đã kêu gọi các quốc gia Châu Âu chi nhiều hơn cho quốc phòng và tăng cường sản xuất đạn dược.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với tờ báo Đức Welt am Sonntag rằng “chúng tôi, những người Châu Âu, phải tăng cường cam kết của mình để đảm bảo an ninh trên lục địa của chúng tôi”, và dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ chuyển trọng tâm sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương bất kể ai thắng cử tổng thống.

Mối lo ngại về vai trò của Washington tại Châu Âu càng trở nên trầm trọng hơn bởi những bình luận gần đây của ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa là Donald Trump, cho rằng Hoa Kỳ không nên bảo vệ các đồng minh Châu Âu nếu họ từ chối thực hiện các cam kết chi tiêu quân sự đối với NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.