Fastly Stock

Meta Platforms (NASDAQ:META) đã thu hút được sự chú ý đáng kể với tư cách là gương mặt của phong trào metaverse. Mặc dù phải chịu những tổn thất đáng kể trong dự án này, nhà tài phiệt công nghệ vẫn kiên định về tiềm năng của nó, khẳng định trong báo cáo thu nhập quý 2 của Meta, “Đây là hướng đi của thế giới.”

META, sau một năm 2022 đầy thử thách, đang thể hiện hiệu suất đáng chú ý trong năm 2023, với cổ phiếu tăng 138% so với đầu năm, vượt qua thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Trong khi cổ phiếu của Meta chiếm ưu thế trên các tiêu đề, có một công ty metaverse khác đang thầm lặng thành công – một công ty mà cổ phiếu của họ đã vượt trội cả META và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq ($NASX) trong năm nay.

Giới thiệu Fastly

Được thành lập vào năm 2011 bởi Artur Bergman, Fastly (NYSE: FSLY) là một công ty điệu hành đám mây chuyên về các giải pháp nền tảng đám mây rìa. Điện toán đám mây rìa cho phép các doanh nghiệp cung cấp các trang web và ứng dụng với độ trễ thấp, bảo mật và độ tin cậy cho người dùng.

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) được áp dụng rộng rãi, tầm quan trọng của điện toán đám mây rìa dự kiến sẽ tăng lên. Dự báo cho thấy thị trường điện toán đám mây rìa có thể đạt 274 tỷ USD vào năm 2025.

Fastly duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này, có khách hàng đáng chú ý như Paramount Global (NASDAQ: PARA), DoorDash (NYSE: DASH) và Gannett (NYSE: GCI). Mặc dù vốn hóa thị trường khiêm tốn 2,83 tỷ USD, cổ phiếu của Fastly đã tăng ấn tượng 177,5% so với đầu năm, vượt xa mức tăng trưởng 30% của cả META và Nasdaq.

Những gì thúc đẩy đà tăng của FSLY

Hiệu suất mạnh mẽ

Gần đây, cổ phiếu của Fastly đã tăng động lượng sau khi công bố kết quả quý 2. Công ty không chỉ báo cáo tăng trưởng doanh thu và giảm thua lỗ mà còn vượt kỳ vọng của thị trường. Doanh thu quý 2 đạt 122,8 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo trung bình của thị trường là 118,7 triệu USD. Lỗ thu hẹp xuống 0,04 USD mỗi cổ phiếu từ mức 0,23 USD trước đó, vượt dự báo trung bình của các nhà phân tích là lỗ 0,10 USD mỗi cổ phiếu.

Fastly cũng báo cáo EBITDA điều chỉnh dương (5,2 triệu USD so với mức âm 16 triệu USD cùng kỳ năm trước), cùng với cải thiện tỷ lệ mở rộng doanh thu ròng dựa trên đô la (123% trong quý 2/2023 so với 120% trong quý 2/2022), tiền mặt tạo ra từ hoạt động kinh doanh (24,9 triệu USD so với -16,7 triệu USD), và chi tiêu trung bình của khách hàng doanh nghiệp (tăng trưởng hàng năm 11%). Công ty cũng thể hiện việc giảm nợ dài hạn. Những kết quả tích cực này dẫn đến mức tăng 23% trong phiên giao dịch sau khi công bố thu nhập của cổ phiếu Fastly.

Các động thái chiến lược trong Metaverse

Fastly đã khẳng định sự hiện diện của mình trong lĩnh vực metaverse thông qua các động thái chiến lược. Công ty đã tham gia Chương trình Đối tác Đám mây Microsoft cho Metaverse vào đầu năm nay, có quyền truy cập vào chuyên môn và tài nguyên của Microsoft trong việc phát triển các ứng dụng metaverse trên Microsoft Azure. Hơn nữa, Fastly trở thành một phần của Trung tâm Nghiên cứu Metaverse, một nỗ lực hợp tác giữa META và các thực thể khác để thúc đẩy sự phát triển của metaverse, do đó có quyền truy cập vào nghiên cứu của Meta trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, sự hợp tác của Fastly với Unity Software (NYSE: U), một nhà phát triển nền tảng game engine, nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây rìa cho các nhà phát triển Unity đang tạo ra các ứng dụng metaverse.

Những thách thức vẫn còn

Mặc dù có tiến bộ đáng chú ý về thu nhập, những thách thức vẫn tồn tại đối với Fastly. Công ty vẫn hoạt động với lỗ, mặc dù với mức lỗ thu hẹp trong ba quý vừa qua. Đáng chú ý, số lượng khách hàng của công ty gần như không thay đổi so với năm trước, và sự sụt giảm nhẹ về cơ sở khách hàng theo quý gây lo ngại, đặc biệt là trong thị trường điện toán đám mây đang tăng trưởng nhanh chóng.

Trong khi quý thứ hai chứng kiến sự cải thiện về dòng tiền tự do (7,8 tỷ USD), xu hướng này có thể đảo ngược do các yêu cầu vốn lưu động cao hơn dự kiến và lợi nhuận hoạt động giảm.

Định giá và Triển vọng của Các Nhà Phân Tích

So sánh Fastly với các công ty như Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Amazon (NASDAQ: AMZN), những công ty có nguồn doanh thu đa dạng, cho thấy mức định giá hấp dẫn của Fastly ở các mức hiện tại. Với tỷ lệ giá trị doanh nghiệp/doanh thu là 6,26, định giá của Fastly thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ EV/Doanh thu 16,07 của Cloudflare (NET). Tỷ lệ giá/sổ sách cũng nhấn mạnh sự khác biệt này, với Fastly giao dịch ở mức P/B 2,66 so với 31,19 của Cloudflare.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng thu nhập tốt cho Fastly, ước tính mức tăng trưởng 15,91% cho quý hiện tại và 25% cho năm tài chính 2023. Đánh giá chung đứng ở mức “Giữ”, với mức giá mục tiêu trung bình là 18,17 USD, thấp hơn khoảng 20% so với mức hiện tại. Trong số 12 nhà phân tích đưa ra khuyến nghị cho cổ phiếu, 4 khuyên “Mua mạnh”, 6 khuyên “Giữ”, và 2 đề xuất “Bán mạnh”.

Kết luận

Fastly đã đảm bảo một vị trí đáng kể trong lĩnh vực điện toán đám mây đang mở rộng. Hiệu suất cải thiện gần đây của công ty và các liên doanh chiến lược cho thấy s