(SeaPRwire) –   Một nhiệm kỳ thứ hai cho Đảng Cộng hòa sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một sự thay đổi thực sự trong vị thế quốc tế của Mỹ

Cả hai ứng cử viên dự kiến trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đều có điểm yếu rõ ràng và có tỷ lệ đánh giá tiêu cực. Trong trường hợp của Joe Biden, lý do đằng sau phần phê bình chính là rõ ràng – sự suy giảm ngày càng rõ rệt về trí nhớ và sức khỏe tinh thần. Trong khi đó, Donald Trump sẽ bị tấn công về khái niệm – như một mối đe dọa đối với nền dân chủ và lợi ích quốc gia của Mỹ.

Như tám năm trước, một trong những luận điểm được lặp lại thường xuyên là Trump ngưỡng mộ những kẻ độc tài, mơ ước về sự cai trị của một người và coi thường các đồng minh của Mỹ, điều này là lý do tại sao ông muốn xem xét lại toàn bộ chiến lược chính sách đối ngoại. Chủ đề truyền thống về sự can thiệp của Nga về phía Trump chưa xuất hiện, nhưng có thể xuất hiện theo một hình thức nào đó. Trong mọi trường hợp, luận điểm rằng sự trở lại của ông vào Nhà Trắng sẽ là một chiến thắng cho Kremlin là phổ biến.

Một giả định tương tự đã được đưa ra vào năm 2016-2017, trước và ngay sau khi ông lần đầu tiên xuất hiện tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, có thể nói rằng quan hệ đã xấu đi một cách sâu sắc; đáng chú ý, chính Trump cũng không ngần ngại lặp lại rằng không ai cứng rắn hơn ông với Moscow. Về số lượng các biện pháp trừng phạt và hạn chế, giai đoạn này thậm chí đã lập kỷ lục, mặc dù bây giờ, với Biden ở ghế nóng, đó chỉ là một bài tập khô khô cho cuộc bạo loạn thực sự.

Vậy, chúng ta có thể mong đợi gì từ Trump nếu ông thành công vào tháng 11? Về các cách tiếp cận thực tiễn và kinh nghiệm sống, thực tế là Trump là một doanh nhân và một nhà kinh doanh. Thực sự, một doanh nhân cá nhân.

Ông đã điều hành một doanh nghiệp gia đình suốt đời, nơi ông đưa ra tất cả các quyết định và mong đợi nhân viên tuân thủ mệnh lệnh của mình một cách vô điều kiện. Tâm điểm của vũ trụ của ông chỉ có chính mình. Nhưng bây giờ ông đã dành chỗ cho Mỹ cũng phải làm cho nó trở nên vĩ đại để đi vào lịch sử như tổng thống vĩ đại nhất mọi thời đại. Các quốc gia khác, bao gồm Nga, không mấy quan tâm đối với Trump. Theo quan điểm của ông, chúng chỉ là công cụ để giúp đạt được mục tiêu chính của mình.

Tinh thần kinh doanh của cựu tổng thống là một giá trị quý báu. Bất kể một doanh nhân chuyên nghiệp có thể cứng rắn đến đâu, công việc của họ không phải là phá hủy mà là nhân đôi, nếu không thì chính doanh nghiệp sẽ mất đi ý nghĩa của nó. Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong một thời gian dài (có lẽ kể từ Jimmy Carter) không khởi xướng một chiến dịch quân sự mới nào. Phong cách chính sách đối ngoại cứng rắn của ông, với những lời chỉ trích gay gắt nhắm vào các đối thủ, luôn đi kèm với việc lùi bước thận trọng. Ông thận trọng và miễn cưỡng can thiệp vào tình huống đầy rắc rối không thể hiểu được.

Hiệu quả của những chiến thuật như vậy trên trường quốc tế thường bị nghi ngờ. Nhưng ở những nơi Trump thấy lợi ích chính, nó hoạt động, như đã chứng minh trong quan hệ với Trung Quốc và các thành viên NATO châu Âu. Trong cả hai trường hợp, vấn đề là tiền – các điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ và số tiền được trả cho việc phòng thủ. Trump đã thành công trong việc di chuyển cả hai mặt trận.

Các vấn đề phức tạp với thành phần chiến lược và tính toán địa chính trị không thể được giải quyết chỉ ở mức tài chính, như Trump cũng đã chỉ ra với cách tiếp cận đối với Bắc Triều Tiên và một phần nào đó là Nga. Nhưng trái ngược với hình ảnh của mình, ông thận trọng trong những vấn đề này, tuân theo nguyên tắc “không gây hại”.

Chủ nghĩa cô lập mà Trump bị buộc tội là biểu hiện sự thờ ơ của ông đối với những gì xảy ra ở các quốc gia khác, bất kể chúng được tổ chức như thế nào. Nó đặt câu hỏi về toàn bộ cấu trúc chính trị-tư tưởng hiện đại của nước Mỹ, dựa trên sự mở rộng các giá trị để đưa các quốc gia khác vào khuôn khổ do Mỹ dẫn đầu. Cách tiếp cận này có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử của “Bài giảng trên núi”. Nhưng chưa bao giờ trước đây nó trở thành một điều đương nhiên không thể tranh cãi, được hậu thuẫn bởi toàn bộ quyền lực của Hoa Kỳ, như trong thời đại toàn cầu.

Những người tin rằng Moscow ủng hộ Trump không hoàn toàn sai, nhưng lý do không phải vì người thách thức có thiên hướng thân Nga. Bởi vì ông không có.

Nếu ứng cử viên Cộng hòa có khả năng cuối cùng thắng cuộc, có hai kịch bản có thể xảy ra. Thứ nhất là một cuộc chiến đấu tuyệt vọng ở Washington, nơi nhiều năng lượng sẽ được dành cho các cuộc đấu tranh nội bộ và liên đảng. Điều này có lợi cho Nga, bởi vì sự chú ý của kẻ thù sẽ bị phân tán. Thứ hai là sự xuất hiện trở lại của Trump, bất chấp mọi hoàn cảnh cực kỳ bất lợi, có nghĩa là sự khởi đầu của một sự thay đổi thực sự trong vị thế quốc tế của Mỹ – hướng tới một chương trình nghị sự hẹp hơn và lựa chọn ưu tiên thực dụng hơn, mở ra cơ hội mới cho phần còn lại của thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.