Giá trị nhà độc lập giảm so với cùng kỳ ở Đại Toronto (GTA), Đại Vancouver và Thung lũng Fraser, bất chấp sự phục hồi của quý 2 bị cắt ngắn bởi các đợt tăng lãi suất, theo một báo cáo được công bố hôm nay bởi RE/MAX Canada.

Báo cáo Cộng đồng Nóng bỏng RE/MAX theo dõi giá trung bình và hoạt động bán đơn vị trong 82 khu vực thuộc Hội đồng Bất động sản Khu vực Toronto (TRREB), Hội đồng Bất động sản Đại Vancouver (REBGV) và Hội đồng Bất động sản Thung lũng Fraser (FVREB) và phát hiện ra sự giảm đáng kể về giá trị nhà độc lập trong quý đầu năm đã kích thích một đợt tăng mạnh hoạt động mua nhà trong quý 2, với tình trạng thiếu hụt nguồn cung thúc đẩy áp lực tăng giá. Tuy nhiên, bất chấp sự hồi phục ngắn ngủi trong hoạt động mua nhà, gần 93% nhà độc lập ghi nhận mức giảm giá trị trong 6 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị chỉ giảm một con số ở gần 43% thị trường (35/82), bao gồm 18 thị trường ở GTA 416, 6 thị trường ở GTA 905, 9 thị trường ở Đại Vancouver, và 2 thị trường ở Thung lũng Fraser. 6 thị trường vượt xu hướng, bao gồm 4 khu phố trung tâm Toronto như Palmerston-Little Italy, Trinity-Bellwoods, Dufferin Grove (C01) tăng 16%; Cabbagetown (C08) tăng 11%; Rosedale, Moore Park (C09) tăng 4%; và Banbury-Don Mills, Parkwoods-Donalda (C13) tăng 3,7%. Ở Đại Vancouver, giá trung bình ở West Vancouver-Howe Sound tăng 1,9%, trong khi Quần đảo Gulf tăng 13%. Mức giảm danh nghĩa được ghi nhận ở Richmond Hill và Willowdale East, Newtonbrook East (C14) ở GTA, và Vancouver West ở Đại Vancouver.

TẢI XUỐNG BẢN ĐỒ NHIỆT

Khu vực Đại Toronto:

http://download.remax.ca/PR/GTAHotPockets/HotPocketCommunities2023_GTA.pdf

Khu vực Đại Vancouver và Thung lũng Fraser:

http://download.remax.ca/PR/GTAHotPockets/HotPocketCommunities2023_GVAFV.pdf

“Những người mua nhà lo lắng đã nhanh chóng xác định đáy thị trường và lao vào mua nhà trong quý 2 của năm,” ông Christopher Alexander, Chủ tịch RE/MAX Canada, nói. “Đợt tăng mạnh ngắn ngủi hoạt động mua nhà rõ ràng đã làm nổi bật sự phục hồi của thị trường nhà ở, nhưng sự thiếu hụt nguồn cung đã cản trở bất kỳ động lực thực sự nào có thể xây dựng được. Nhu cầu lớn nhất về nhà độc lập có giá phải chăng dưới 2 triệu đô la trong Q2, với doanh số bán hàng tăng hơn gấp đôi giữa quý 1 và quý 2 ở các thị trường GTA, Đại Vancouver và Thung lũng Fraser then chốt. Phân khúc thị trường siêu sang cũng sôi động, với số lượng nhà ở chuyển nhượng trên 7,5 triệu đô la ở GTA tăng lên. Mặc dù động lực ngắn ngủi, nhưng không phải do thiếu người mua sẵn sàng.”

Không ngạc nhiên khi Báo cáo Cộng đồng Nóng bỏng RE/MAX phát hiện ra ít nhà độc lập được chuyển nhượng hơn so với cùng kỳ, với 95% thị trường khảo sát báo cáo sụt giảm hoạt động mua nhà. Một số khu phố vượt trội so với thị trường chung, với số lượng nhà bán tăng ở 3 khu phố ở Khu vực Đại Toronto bao gồm Bayview Village, Don Valley Village, Henry Farm (C15) tăng 21,4%; Bathurst Manor, Clanton Park (C06) tăng 1,4% và Alderwood, Long Branch, New Toronto (W06) tăng 9,3%. Langley ở Thung lũng Fraser cũng ghi nhận tăng 7,9% doanh số bán nhà độc lập trong 6 tháng đầu năm 2023, so với cùng kỳ năm 2022.

Ở nhiều khu vực, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các bất động sản tiếp tục cản trở hoạt động mua nhà. Trong số 60 thị trường ở GTA, gần một nửa (29/60) báo cáo giảm danh mục đầu tư mới vào tháng 6/2023, so với tháng 6/2022. Sự sụt giảm lớn nhất được ghi nhận ở High Park, North Junction, Bloor West Village (W02), nơi danh mục đầu tư giảm 58,1%, với chỉ 26 bất động sản có sẵn để bán. Các khu vực khác báo cáo mức thâm hụt hai con số bao gồm Rosedale-Moore Park (C09), nơi số lượng nhà có sẵn để bán giảm 43,8%, và Leaside (C11), báo cáo giảm 40% danh mục đầu tư với chỉ 12 bất động sản độc lập để bán. Danh mục đầu tư ở Riverdale, Leslieville (E01) cũng giảm, với chỉ 17 ngôi nhà được liệt kê để bán, giảm 26,1% so với cùng kỳ. Các thị trường ngoại ô GTA cũng ghi nhận giảm danh mục đầu tư, với Halton Hills giảm 21,7% xuống 137 đơn vị và Pickering giảm 16,3%, hiện ở mức 134 bất động sản có sẵn. 20 trong số 30 thị trường chặt chẽ nhất có giá trung bình dưới 1,9 triệu đô la.

Ở Đại Vancouver, 9 trong số 16 thị trường khảo sát gặp tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào tháng 6, dẫn đầu là Quần đảo Gulf và Whistler, Pemberton, với danh mục đầu tư mới giảm lần lượt 42,9% và 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Delta-South đã giảm 16,9% trong khi Maple Ridge/Pitt Meadows giảm 12,9% so với cùng kỳ. North Vancouver đang có 11% ít danh mục đầu tư mới hơn so với tháng 6 năm 2022. Tại Thung lũng Fraser, trong khu vực Surrey, cả Cloverdale và North Surrey đều chứng kiến danh mục đầu tư mới giảm lần lượt 9,6% và 10,1%.

Khả năng chi trả là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động mua bán trong nửa đầu năm, theo báo cáo của RE/MAX.