Giảm tuổi hưu sẽ ngăn được “làn sóng” rút BHXH một lần

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa trình Chính phủ Dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Trong đó, nội dung được nhiều người lao động (NLĐ) quan tâm nhất là quy định giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, quy định giảm số năm đóng để được hưởng lương hưu nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45-47 tuổi mới bắt đầu tham gia) hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu.

Xung quanh đề xuất này, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết phân tích một số bất cập của Luật BHXH hiện hành và nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Một bạn đọc giấu tên đặt câu hỏi: “Cơ quan soạn thảo đưa ra phương án giảm năm đóng BHXH xuống 15 năm với lý do tạo điều kiện cho người lao động đóng BHXH muốn được hưởng lương hưu, nhưng với những người đóng sớm, đóng nhiều…đóng 35 năm và cao hơn thì lại không được tạo điều kiện giảm tuổi để được lĩnh lương hưu. BHXH hạn chế rút một lần đưa ra phương án rút 1 lần chỉ cho 50% nhưng tại sao BHXH cũng đang trả 1 lần cho người lao động đó chính là khoảng đóng cao hơn 35 năm BHXH thì mỗi năm được trả 1lần bằng 1/2 tháng lương. BHXH nói đóng nhiều hưởng nhiều đóng ít hưởng ít nhưng tại sao người đóng hơn 35 năm cũng chỉ được hưởng 75%. Lương hưu thì ai cũng muốn, nhưng đâu phải cứ muốn là được vì có khi chưa tới tuổi nghỉ hưu đã chết rồi, điều kiện lao động, điều kiện chăm sóc y tế, điều kiện ăn uống sinh hoạt, điều kiện làm việc…có đủ sức khỏe để sống tới tuổi quy định để lĩnh lương hưu không”. Cũng theo bạn đọc này, BHXH nên cơ cấu lại mức đóng, hưởng BHXH, chỉ nên căn cứ vào năm đóng BHXH để trả lương hưu VD đóng 20 năm BHXH được hưởng 45% thời hạn lĩnh lương hưu là 4,5 năm, mỗi năm đóng thêm sau 20 năm được 2% lương hưu và thêm vài tháng hưởng lương hưu chẵn hạn. Cứ thế mà cộng dồn thì ai đóng nhiều hưởng nhiều ai đóng ít hưởng ít đúng nghĩa.

Bạn đọc Lê Thái Sơn nhận xét: “Theo dõi các góp ý trên các diễn đàn về đề tài Luật BHXH sửa đổi chỉ thấy duy nhất Báo Người Lao Động là có nhiều ý kiến liên quan trực tiếp đến tâm tư nguyện vọng của người lao động là sát với thực tế nhất. Cơ quan soạn thảo luật không để ý đến vấn đề cốt lõi mà người lao động cần là giảm độ tuổi nghỉ hưu. Để người lao động họ yên tâm đóng BHXH. Chứ 60-62 tuổi thì người lao động trực tiếp sản xuất làm sao họ trụ được nổi sau tuổi 50. Thậm chí họ chết trước cái tuổi được nhận lương hưu ấy chứ. Đó mới là điều quan trọng nhất NLĐ quan tâm. Rất mong Tổng LĐLĐ Việt Nam và Báo Người Lao Động bằng mọi giá phải đưa tiếng nói của người lao động lên đến được với các đại biểu Quốc hội”.

Bạn đọc Công Thành bày tỏ: “Đã khi nào BHXH nhìn thấy sự vô lý đến bất công khi NLĐ đóng nhiều năm, dư năm nếu giám định đủ % nhưng thiếu tuổi hưu bị trừ thậm chí 10%, có người đóng 39 năm bị trừ 6%. Ngược lại, người đóng muộn chỉ cần 15-20 năm đủ tuổi lại “nhận đủ %”, chưa nói người đóng sớm trên 30 năm không may chết chỉ được 18 triệu còn lại mất sạch”. Một bạn đọc giấu tên bộc bạch: “Lương hưu là mong muốn, là ao ước là nguyện vọng của người lao động, nó là chổ dựa tuổi già cho người lao động, ai cũng hiểu. Vấn đề là chính sách lương hưu đang áp dụng hiện nay không hấp dẫn, không thể hiện được tính ưu việt như người lao động mong muốn mà quyền lợi ngày càng thấp eo hẹp dần sau mỗi lần sửa đổi chính sách, tạo cho người lao động cảm giác không an tâm, chính vì vậy họ chọn phương án rút 1 lần cho xong. Việc khắc phục tình trạng này là trách nhiệm của cơ quan quản lý và cần tìm hiểu sâu hơn, phân tích kỹ hơn từ mức đóng, quản lý quỹ, chi trả, mức hưởng …và sự minh bạch từ đó mới có giải pháp đúng, đừng thấy người lao động rút nhiều tìm mọi cách cấm cản”.

Tương tự, một bạn đọc giấu tên góp ý: “Hưởng lương hưu cần theo số năm đóng BHXH chứ không nên căn vào tuổi để tính lương hưu là không hợp lý, cần theo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít mới đảm bảo công bằng xã hội. Nên trao quyền tự quyết rút BHXH 1 lần hay lâu dài cho người lao động. BHXH cũng cần quản lý quỹ hiệu quả hơn. Cũng cảm ơn Báo Người Lao động đã dám lên tiếng cho quyền lợi chính đáng của hàng triệu người lao động.

Theo một bạn đọc tên Hà, nên giữ nguyên như cũ nam 60 tuổi,nữ 55 tuổi là hợp lý nhất. Còn ai muốn về hưu sớm chưa đủ tuổi chưa theo quy định trừ 2%. “Tôi thấy thời đại 4.0 rồi người trẻ họ sẽ dễ dàng tìm việc hơn do nhiều ngành nghề và các công ty phát triển còn người nhiều tuổi họ cũng đã có thời gian kinh nghiệm trong ngành nghề và cuộc sống nên họ cũng định hướng được ngành nghề của họ rồi” – bạn đọc này góp ý. Một bạn đọc tên Chinh bày tỏ thẳng thắn: “Giảm tuổi nghỉ hưu xuống hoặc tuổi nghỉ hưu linh hoạt từ 50 tuổi trở lên đã đóng được 15 năm BHXH thì việc rút BHXH 1 lần sẽ giảm. Ngoài ra phải xem lại cách quản lý và khai thác tiền đóng BHXH. Và cuối cùng là cách tính bình quân tiền đóng BHXH của tất cả các người lao động trong mọi thành phần của xã hội phải như nhau thì người lao động trong doanh nghiệp sẽ yên tâm chờ đến lúc hưởng lương hưu”.

Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.

Không nên quy định độ tuổi nghỉ hưu

Một bạn đọc giấu tên đề xuất: “Cá nhân tôi thì kiến nghị nên sửa luật theo hướng quy định số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, không quy định độ tuổi nghỉ hưu. Như vậy mới đảm bảo công bằng, người đi làm sớm đóng đủ năm thì hưởng lương hưu sớm nếu muốn, hoặc sức khỏe không cho phép tiếp tục làm việc. Người tham gia muộn thì hưởng lương hưu muộn, và tỷ lệ hưởng tương ứng để khuyến khích việc người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm khi đến điều kiện hưởng lương hưu như sau: Người đóng đủ số năm đóng bảo hiểm theo quy định mà chưa đủ tuổi thì có thể hưởng 65% nếu đủ cả số năm đóng bảo hiểm và tới tuổi nghỉ hưu thì là 75% hoặc 85% …vv. Lấy ví dụ: Một người 20 tuổi đã đi làm và đóng bảo hiểm xã hội liên tục đến năm 55 tuổi, đồng nghĩa với việc họ đã đóng bảo hiểm xã hội 35 năm, họ mất việc lại phải chờ thêm gần 10 năm nữa mới được hưởng lương hưu, trong khi một người khác năm 35 tuổi mới đi làm, đến tuổi nghỉ hưu theo quy định là 62 tuổi thì họ mới chỉ đóng cho bảo hiểm xã hội 27 năm lại được hưởng lương hưu. xét về số năm đóng bảo hiểm thì việc quy định như hiện tại không đảm bảo tính công bằng, nó chỉ làm cho người lao động ưu tiên nhận 1 lần, sau đó bắt đầu đóng lại cho đến khi nghỉ hưu. hoặc già hóa độ tuổi lao động. vì khi còn trẻ họ.


An Khánh ẢNH: HOÀNG TRIỀU