(SeaPRwire) –   Đức Giáo Hoàng cảnh báo về các bản sao giả mạo “bất thường” do trí tuệ nhân tạo tạo ra

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn mà công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại, nói rằng công nghệ đang phát triển nhanh chóng này có thể dẫn đến “sự biến dạng thực tế” mà không có “sự điều chỉnh đạo đức”.

Trong thông điệp dài đăng tải vào thứ Tư, Phanxicô cho biết những tiến bộ gần đây trong trí tuệ nhân tạo vừa “thú vị và làm mất phương hướng”, nhưng cũng đặt ra những câu hỏi sâu xa hơn về mối quan hệ của con người với công nghệ. “Chúng ta vẫn có thể giữ được bản chất con người và hướng sự biến đổi văn hóa này theo một mục đích tốt đẹp?” ông viết.

“Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể giúp vượt qua sự thiếu hiểu biết và thúc đẩy trao đổi thông tin giữa các dân tộc và thế hệ khác nhau,” Đức Giáo Hoàng viết. “Tuy nhiên, đồng thời chúng cũng có thể trở thành nguồn gốc của ‘ô nhiễm nhận thức’, sự biến dạng thực tế bằng các câu chuyện hoàn toàn sai lệch hoặc một phần sai lệch, được tin và lan truyền như là sự thật.”

Đức Giáo Hoàng tiếp tục nhắc đến “vấn đề lâu dài về thông tin sai lệch dưới dạng tin giả”, lưu ý rằng chính ông cũng từng là nạn nhân của ‘bản sao giả mạo sâu’ – những hình ảnh hoặc âm thanh do trí tuệ nhân tạo tạo ra có khả năng gian lận rất cao, thường được sử dụng để mạo danh các nhân vật công cộng.

“Công nghệ mô phỏng đằng sau những chương trình này có thể hữu ích trong một số lĩnh vực cụ thể, nhưng nó trở nên bất thường khi làm méo mó mối quan hệ của chúng ta với người khác và với thực tế,” Phanxicô tiếp tục.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể mang lại cho chúng ta nhiều tự do hơn, nhưng không phải nếu nó giam cầm chúng ta trong những mô hình ngày nay được gọi là ‘phòng thu âm’.

Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng từng xuất hiện trong một hình ảnh giả mạo được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo, mặc một chiếc . Hình ảnh giả này được cho là được tạo ra bằng Midjourney, một công cụ nghệ thuật dựa trên trí tuệ nhân tạo, theo người tạo ra nó tự xưng. Hình ảnh này đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, lừa gạt nhiều người dùng.

Mặc dù con người nên “bỏ qua những dự đoán thảm khốc” về tương lai của trí tuệ nhân tạo, Phanxicô lập luận rằng công nghệ này có thể “kết thúc bằng việc tạo ra những tầng lớp mới dựa trên quyền truy cập thông tin” và dẫn đến “những hình thức bóc lột và bất bình đẳng mới”. Để tránh những kết quả tồi tệ nhất, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải “hiểu biết, đánh giá và điều chỉnh các công cụ có thể dẫn đến những tình huống rối loạn nếu lọt vào tay sai”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Giống như mọi sản phẩm khác của trí tuệ và kỹ năng con người, các thuật toán không trung lập. Vì lý do này, cần phải có hành động ngăn chặn bằng cách đề xuất các mô hình điều chỉnh đạo đức để ngăn chặn những tác động có hại, phân biệt đối xử và bất công xã hội khi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo và chống lại việc lạm dụng chúng,” ông nói, kêu gọi một “hiệp ước quốc tế có ràng buộc” quản lý việc sử dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo.