(SeaPRwire) –   Türkiye đã phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển, để Budapest là nơi duy nhất còn chần chừ

Chính phủ Hungary ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO và sẽ sớm lên lịch biểu quyết phê chuẩn tại quốc hội, Thủ tướng Victor Orban thông báo vào Thứ Tư. Động thái này sẽ cho phép Stockholm trở thành thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu sau gần hai năm bị trì hoãn.

Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5 năm 2022, nhắc đến xung đột Nga-Ukraine, nhưng gặp phải sự phản đối từ Türkiye và Hungary do các mâu thuẫn đang diễn ra với hai quốc gia này. Quy tắc của khối yêu cầu sự đồng thuận của tất cả các thành viên trước khi chấp nhận thêm thành viên mới.

Vừa kết thúc cuộc điện đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg,” Orban nói trên X (trước đây là Twitter). “Tôi đã khẳng định rằng chính phủ Hungary ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO. Tôi cũng nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Quốc hội Quốc gia Hungary bỏ phiếu ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập và hoàn tất quá trình phê chuẩn tại cơ hội sớm nhất.”

Budapest đã buộc tội Stockholm “nói dối trắng trợn” về nền dân chủ Hungary như một phần của mâu thuẫn đang diễn ra trong Liên minh châu Âu. Cho đến Thứ Tư, quốc hội Hungary chưa đưa dự luật phê chuẩn lên lịch trình.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua việc Thụy Điển gia nhập vào Thứ Ba, gửi dự luật phê chuẩn lên bàn Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ankara có những bất đồng nghiêm trọng với Stockholm về nhân quyền, khủng bố và buôn bán vũ khí, điều này can thiệp vào kế hoạch của NATO nhằm cho phép Thụy Điển và Phần Lan cùng gia nhập khối.

Cả hai nước Bắc Âu đã từ bỏ chính sách không liên kết lâu năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, cho rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh của họ. Khi Phần Lan chính thức gia nhập khối vào tháng 4 năm 2023, NATO đã gấp đôi chiều dài biên giới với Nga.

Nga cho biết họ không có vấn đề gì với cả hai nước cho đến lúc đó, nhưng sẽ phải phản ứng khi họ gia nhập NATO. Nga đã lặp lại rằng sự mở rộng về phía đông của khối, bắt đầu từ năm 1999, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga và là một trong những nguyên nhân gốc rễ của xung đột Ukraine.

Orban đã lặp lại kêu gọi hòa bình ở Ukraine và nói rằng ông sẽ chặn bất kỳ nỗ lực nào của Kiev nhằm gia nhập NATO hoặc EU, vì điều đó có nghĩa là “đưa chiến tranh” vào cả hai tổ chức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.