BẮC KINH, 14/8/2023 – Chuyến thăm gần đây của cựu ngoại giao Mỹ trăm tuổi Henry Kissinger tới Trung Quốc được nước này đón tiếp nồng nhiệt và sau đó thu hút sự chú ý đáng kể của các phương tiện truyền thông toàn cầu. Chuyến thăm khiến người ta nhớ lại chuyến thăm bí mật của Kissinger tới Trung Quốc vào năm 1971, gây chấn động toàn cầu.

Báo Global Times gần đây đã liên hệ với cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Winston Lord, người đã đi cùng Kissinger trong chuyến thăm bí mật với tư cách trợ lý đặc biệt của cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger lúc bấy giờ, để tìm hiểu thêm chi tiết về cách họ chuẩn bị và thực hiện thành công một trong những thành tựu ngoại giao đáng chú ý nhất kể từ đầu thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mở đường cho chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon vào năm 1972.

Với tư cách là nhân chứng trực tiếp và là người tham gia chính trong chuyến thăm bí mật, Lord 85 tuổi đã chia sẻ nhiều kỷ niệm thú vị với Báo Global Times. Qua lời kể của ông, chúng ta có thể thực sự hiểu được những thách thức to lớn mà Trung Quốc và Mỹ phải đối mặt trong giai đoạn bước đầu tiên và cách họ vượt qua chúng với can đảm, khôn ngoan và tầm nhìn xa trông rộng.

Hôm nay, 52 năm sau, chúng ta có còn sở hữu cùng một khôn ngoan và tầm nhìn xa trông rộng để mở ra những đột phá mới trong mối quan hệ Trung-Mỹ đang xấu đi hay không? Lịch sử có thể cung cấp cho chúng ta một số cảm hứng.

Câu chuyện này là một phần của loạt bài “Nhân chứng lịch sử” của Báo Global Times, trong đó giới thiệu lời kể từ những nhân chứng đứng ở tuyến đầu của các sự kiện lịch sử lớn. Từ các học giả, chính trị gia cho đến những người dân bình thường, những phản ánh chân thực của họ về tác động của những khoảnh khắc lịch sử giúp hé lộ một tương lai tốt đẹp cho nhân loại thông qua những bước tiến vững chắc trong quá khứ và hiện tại.

Năm 1971, Lord gọi mình là “quan chức Mỹ đầu tiên bước chân vào Trung Quốc” sau một thời gian 22 năm mà hai bên không có bất kỳ trao đổi chính thức nào kể từ năm 1949. “Thế giới nghĩ rằng Kissinger là người đầu tiên. Tất nhiên, ông ấy không phải vì khi chúng tôi tiến gần biên giới Trung Quốc hơn, tôi ở phía trước máy bay còn Kissinger thì ở phía sau. Và khi chúng tôi bay vào không phận Trung Quốc, tôi đến trước Henry!”

Nhìn lại nhiệm vụ bí mật đặc biệt tới Trung Quốc, Lord định nghĩa đó là “sự kiện chính sách đối ngoại quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống Nixon, và là một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Henry Kissinger.”

“Đó cũng là một trong vài biến cố địa chính trị lớn nhất trong nửa sau thế kỷ 20. Bạn phải nhớ rằng khi Nixon và Kissinger lên nắm quyền, chúng ta không có quan hệ gì với Trung Quốc và thực sự có mối quan hệ thù địch với một phần năm dân số thế giới. Chúng ta có mối quan hệ căng thẳng, không ổn định với cường quốc hạt nhân kia. Chúng ta có một cuộc chiến tranh dài, đau khổ và tốn kém ở Việt Nam. Chúng ta có bạo loạn, ám sát và biểu tình chống chiến tranh trong nước. Chúng ta có người dân Mỹ mệt mỏi và thất vọng về vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Và chúng ta có một nước Mỹ không thể hành động mạnh mẽ trên trường quốc tế,” là bối cảnh ở Mỹ dẫn đến chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc vào thời điểm đó.

Nhưng kết quả của chuyến thăm đó, một loạt các diễn biến tiếp theo trong quan hệ song phương và đa phương đã xảy ra, bao gồm chuyến thăm Tổng thống Nixon tới Trung Quốc năm 1972, sự tham dự của Nixon tại Hội nghị thượng đỉnh Moscow năm 1972, tiến triển lớn trong hiệp ước kiểm soát vũ khí đầu tiên ký kết năm 1972, và tiến triển trong các cuộc đàm phán liên quan đến chiến tranh Việt Nam.

Tất cả bắt đầu từ một bản ghi nhớ Nixon gửi cho Kissinger vào ngày 1/2/1969, nói rằng “Tôi muốn liên lạc với người Trung Quốc và cho họ biết rằng chúng ta muốn xây dựng mối quan hệ mới.”

Sự chuẩn bị khó khăn

Khi Lord trở thành trợ lý đặc biệt của Kissinger vào tháng 2/1970, ông nhận thức được rằng Mỹ đang tìm kiếm một mối quan hệ mới với Trung Quốc. Mỹ bắt đầu gửi một số tín hiệu tới Trung Quốc thông qua các biện pháp cụ thể nhưng khiêm tốn như nới lỏng một số hạn chế đơn phương.

Nỗ lực của Mỹ nhằm tiến gần hơn với Trung Quốc có thể được công chúng chú ý tới vào mùa xuân năm 1971 khi có “Ngoại giao bóng bàn” giữa Trung Quốc và Mỹ, và cuộc phỏng vấn Chủ tịch Mao Trạch Đông của nhà báo Mỹ nổi tiếng Edgar Snow, theo lời Lord, “cho thấy sự chấp nhận một số khả năng của Trung Quốc đối với quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ.”

Mỹ đã thể hiện ý định của mình cả công khai và kín đáo. “Chúng tôi đã thử nhiều kênh trước khi tìm thấy một kênh có sự đồng thuận lẫn nhau, sử dụng kênh Pakistan. Do đó, chúng tôi đã dành hai năm nỗ lực qua kênh riêng tư. Chúng tôi thiết lập chuyến thăm bí mật, gửi Kissinger đến để xem liệu một chuyến thăm tổng thống có ý nghĩa gì hay không. Đó là một động thái can đảm, bởi vì không chắc chắn rằng nó sẽ thành công,” Lord nhớ lại.

“Cả hai bên Trung Quốc và Mỹ đều phải vượt qua khuôn khổ lịch sử và tư tưởng 22 năm để tiếp cận nhau,” ông lưu ý.

Kissinger chọn ba người đi cùng ông tới Trung Quốc, cộng thêm hai vệ sĩ bí mật. Nhóm bắt đầu đọc