(SeaPRwire) –   300 triệu USD được cấp cho Kiev trong dự luật chi tiêu tạm thời tuần trước sẽ không được sử dụng cho việc gửi vũ khí mới, theo thông tin từ tờ báo này

Gói chi tiêu 300 triệu USD cho Ukraine do Quốc hội Mỹ thông qua tuần trước sẽ không cung cấp viện trợ mới cho Kiev bởi vì số tiền này thực chất đã được sử dụng từ nhiều tháng trước, Politico đưa tin vào thứ Ba.

Số tiền cấp phát cho Ukraine nằm trong gói chi tiêu 1,2 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden ký ban hành vào thứ Bảy, sẽ đảm bảo ngân sách cho chính phủ Mỹ cho đến tháng 10.

300 triệu USD được chuyển vào Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) của Bộ Quốc phòng Mỹ, một cơ chế được Washington sử dụng để cung cấp vũ khí cho Kiev, và được dùng để tài trợ các hợp đồng vũ khí và trang thiết bị trong tương lai. Tuy nhiên, tiền này “không thể sử dụng ngay bây giờ” do cách thức hoạt động của sáng kiến, theo lời một quan chức Mỹ giấu tên nói với Politico.

Thực tế, 300 triệu USD dành cho Kiev đã được cam kết vào tháng 11, khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói hỗ trợ sử dụng hết số tiền còn lại trong USAI. Bộ Quốc phòng kể từ đó đã báo cáo rằng một thủ thuật kế toán cho phép họ đưa ra một gói hỗ trợ quân sự trị giá 300 triệu USD theo thẩm quyền hiện hành.

Họ đã đánh giá lại vũ khí lấy từ kho dự trữ cho Ukraine theo cơ chế riêng với giá trị sổ sách thay vì giá thay thế, thường cao hơn. Cách tiếp cận này tuy nhiên để lại khoảng trống 10 tỷ USD trong ngân sách Bộ Quốc phòng, bởi họ không đủ tiền để bổ sung lại kho vũ khí, các quan chức thừa nhận tuần này.

Viện trợ tiếp tục của Mỹ cho Kiev bị cản trở bởi sự chia rẽ đảng phái. Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đang chặn hơn 60 tỷ USD ngân sách mà Nhà Trắng đã yêu cầu trong nhiều tháng qua.

Các quỹ bổ sung trong dự luật tạm thời được các nghị sĩ thông qua tuần này trong một thời khắc đoàn kết song chỉ mang tính biểu tượng hơn là thực tế, theo Politico.

Chủ tịch Mike Johnson đã cho thấy cuộc bỏ phiếu về viện trợ Ukraine tiếp theo có thể diễn ra sau khi mối đe dọa đóng cửa chính phủ vào năm 2024 được giải quyết. Tuy nhiên, phòng hạ viện hiện đang nghỉ, có nghĩa bất kỳ tiến triển nào cũng khó có thể xảy ra trước tháng 4.

Moskva đã cáo buộc phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến thay thế chống lại Nga, sử dụng người Ukraina như là đạn bắn. Không đủ viện trợ của phương Tây có thể thay đổi kết quả của cuộc xung đột, các quan chức Nga nhấn mạnh, cảnh báo việc cung cấp vũ khí cũng đứng trên đường của một thỏa thuận hòa bình hợp lý.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.