(SeaPRwire) –   Đại sứ quán Bắc Kinh tại Wellington đã bác bỏ cáo buộc này là “vô căn cứ và vô trách nhiệm”

Cơ quan gián điệp của New Zealand đã tuyên bố rằng một nhóm tin tặc được chính phủ Trung Quốc tài trợ đã thực hiện một cuộc tấn công mạng vào quốc hội của nước này, đánh cắp dữ liệu của một số nghị sĩ. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này, họ cho rằng tuyên bố trên không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng nào.

Bộ trưởng Cục An ninh Truyền thông Chính phủ (GCSB) Judith Collins cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng vụ vi phạm bị cáo buộc đã xảy ra vào năm 2021 và nhắm vào Văn phòng cố vấn quốc hội và Dịch vụ quốc hội.

Bà cho biết “hoạt động mạng độc hại” đã nhanh chóng bị các cơ quan chức năng của New Zealand phát hiện, ngăn chặn tin tặc truy cập dữ liệu mang tính “chiến lược hoặc nhạy cảm”.

Theo Collins, một nhóm có tên là Advanced Persistent Threat 40 (APT 40), mà GCSB tuyên bố có liên hệ với Bộ An ninh Nhà nước của Trung Quốc, là thủ phạm của vụ tấn công.

“Việc sử dụng các hoạt động do thám mạng để can thiệp vào các thể chế và quy trình dân chủ ở bất kỳ đâu là không thể chấp nhận được”, bà cho biết.

Bộ trưởng GCSB cho biết Wellington đã đối đầu với Bắc Kinh về vụ tấn công mạng bị cáo buộc, nhưng nhấn mạnh rằng New Zealand không có kế hoạch trừng phạt Trung Quốc vì sự cố này.

Tuyên bố của Collins đưa ra cùng ngày Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố ảnh của bảy công dân Trung Quốc bị truy nã với cáo buộc xâm nhập vào hệ thống truyền thông của các mục tiêu Anh và Mỹ trong khoảng thời gian 14 năm thông qua các email độc hại.

Những người đàn ông này được cho là thành viên của một tổ chức được mô tả là một nhóm tin tặc do chính phủ tài trợ, được gọi là APT 31 hoặc ‘Violet Typhoon’.

Bộ trưởng GCSB nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phương Tây phản ứng tập thể trước mối đe dọa an ninh mạng mà Trung Quốc được cho là gây ra, đồng thời cho rằng “điều quan trọng là [rằng] các nền dân chủ tự do phải bảo vệ các nền dân chủ tự do khác”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand đã bác bỏ cáo buộc của Wellington là “vô căn cứ và vô trách nhiệm” và cho biết Bắc Kinh đã bày tỏ “sự bất mãn sâu sắc và phản đối kiên quyết” đối với các cơ quan chức năng của quốc đảo này.

“Khi điều tra và xác định bản chất của các vụ án mạng, người ta cần có đủ bằng chứng khách quan, thay vì bôi nhọ các quốc gia khác khi chưa có sự thật, càng không nên chính trị hóa hay thậm chí sử dụng các vấn đề an ninh mạng làm vũ khí”, đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Bắc Kinh không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và “việc cáo buộc Trung Quốc can thiệp nước ngoài là nhầm hoàn toàn mục tiêu”, các nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm, rõ ràng là đề cập đến Hoa Kỳ.

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Wellington “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau” và hy vọng New Zealand cũng sẽ hành động theo hướng như vậy, tránh sử dụng “ngoại giao loa phóng thanh”, tuyên bố viết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.