(SeaPRwire) –   Đơn vị phòng không của Hà Lan sẽ thực hiện các cuộc diễn tập “sẵn sàng” của NATO tại Lithuania

Tuần này, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo rằng Hà Lan sẽ triển khai một đơn vị phòng không Patriot tới Lithuania – quốc gia đồng minh của NATO – như một phần của cuộc tập trận phòng không chung vào mùa hè.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày thứ Năm, quân đội Hà Lan tuyên bố cuộc diễn tập kéo dài nhiều tuần này là rất cần thiết để tăng cường khả năng phòng không ở sườn phía đông. Mục tiêu được nêu rõ là thử nghiệm khả năng vận chuyển và triển khai nhanh các hệ thống phòng không trong khu vực triển khai của quân đội NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren khẳng định trong thông cáo rằng quyết định triển khai hệ thống do Hoa Kỳ sản xuất gần biên giới Nga “góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng phòng không của NATO”.

Lithuania hoan nghênh cuộc tập trận này như một tin tuyệt vời, đồng thời lưu ý rằng Hà Lan sẽ huấn luyện về việc tái triển khai các đơn vị phòng không mà không cần thông báo cùng với lực lượng vũ trang Lithuania. Bộ trưởng Quốc phòng Laurynas Kasciunas cho biết vào thứ Sáu rằng lực lượng Hiện diện tăng cường hướng Đông do Hoa Kỳ dẫn đầu “có vai trò rất quan trọng đối với an ninh của các quốc gia Baltic” và kêu gọi triển khai thêm các máy bay của NATO cũng như các hệ thống phòng không trên bộ tại Lithuania.

Hiện vẫn chưa rõ Hà Lan sẽ triển khai hệ thống Patriot đến Lithuania trong phạm vi như thế nào. Một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot bao gồm nhiều đơn vị gắn trên xe tải, bao gồm máy phát điện, radar, ăng-ten, hệ thống kiểm soát tham gia tác chiến và các phương tiện hỗ trợ khác, cũng như tối đa tám bệ phóng tên lửa đánh chặn.

Hà Lan là một trong số ít quốc gia cung cấp hai bệ phóng tên lửa Patriot cho Ukraine, cùng với Hoa Kỳ và Đức, mỗi nước đã gửi một khẩu đội tên lửa phòng không.

Cuộc triển khai này sẽ diễn ra sau cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ của NATO là Steadfast Defender 2024, với sự tham gia của khoảng 90.000 quân, hơn một nghìn phương tiện chiến đấu, hơn 50 tàu hải quân, 80 máy bay trực thăng, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu từ tất cả 32 quốc gia thành viên.

Nga tuyên bố rằng việc khối quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu tăng chi tiêu quốc phòng và đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự cho thấy “bản chất ngày càng hung hăng” của khối. Ngay từ đầu tháng 3, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho hay các cuộc tập trận đang thực hành theo “kịch bản đối đầu có vũ trang với Nga”, làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn cho tình hình thế giới.

Patrushev mô tả NATO là “một công cụ quan trọng để Washington gây ảnh hưởng lên các quốc gia khác”, là tổ chức trong suốt 75 năm tồn tại với tư cách được tuyên bố là người bảo đảm hòa bình và dân chủ, đã “kích động hơn một trăm cuộc chiến tranh và xung đột quân sự trên khắp thế giới và đang chuẩn bị cho nhiều cuộc chiến tranh và xung đột hơn nữa”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.