(SeaPRwire) –   Cuộc tấn công đã đe dọa trực tiếp tới các tàu đi qua Biển Đỏ, theo tuyên bố của Mỹ.

Hải quân Mỹ đã tiêu diệt một tên lửa chống hạm ở lãnh thổ do Houthi kiểm soát tại Yemen vào sáng sớm thứ Bảy, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ (US Central Command) thông báo vài giờ sau vụ tấn công một tàu chở dầu mang tên Marlin Luanda do nhóm được Iran hậu thuẫn Houthi thực hiện.

Trong tuyên bố đưa ra sớm thứ Bảy, Mỹ cho biết họ đã tấn công hệ thống tên lửa “nhắm vào Biển Đỏ” và cho rằng nó đã đe dọa trực tiếp “tới các tàu đi qua khu vực.”

Cuộc không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhóm Houthi tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công tàu chở dầu Marlin Luanda do Trafigura Group vận hành, công ty này cho biết tàu đang chở một lượng dầu có nguồn gốc từ Nga.

“Lực lượng Bộ chỉ huy trung ương Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào tên lửa chống hạm của Houthi hướng về Biển Đỏ và sẵn sàng phóng,” nhóm giám sát các chiến lược của Mỹ tại Trung Đông cho biết trong tuyên bố trên X (trước đây là Twitter).

“Lực lượng Mỹ đã xác định tên lửa ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen và xác định nó đe dọa trực tiếp tới tàu thương mại và tàu chiến của Hải quân Mỹ trong khu vực,” thêm rằng họ đã “tiêu diệt tên lửa nhằm tự vệ.”

Vụ tấn công tàu Marlin Luanda là một trong loạt vụ tấn công các phương tiện đi lại trên Biển Đỏ bởi phiến quân Houthi trong những tuần gần đây. Kể từ tháng 11, nhóm nổi dậy đã tấn công hoặc chiếm giữ nhiều tàu đi qua khu vực này theo nhóm là hành động ủng hộ người Palestine trước cuộc chiến Israel với Hamas.

Trước đó vào thứ Sáu, tàu USS Carney của Mỹ cũng bị tên lửa của Houthi nhắm tới ở vịnh Aden, và một tàu chở dầu Anh cũng bị tấn công dẫn tới cháy nổ. Không có thương vong.

Loạt tấn công tàu thuyền vào thứ Sáu làm dấy lên mối quan ngại mới về việc các đơn vị quốc tế tiếp tục sử dụng tuyến đường hàng hải Biển Đỏ. Kể từ khi các vụ tấn công của Houthi bắt đầu năm ngoái, bên cạnh các cuộc không kích gần đây đáp trả của Mỹ và Anh, lưu lượng tàu chở dầu qua khu vực này đã giảm, có thể ảnh hưởng tới thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Houthi đã nói với báo Izvestia của Nga đầu tháng này rằng các tàu có cờ Nga hoặc Trung Quốc sẽ không bị tấn công trong chiến dịch của nhóm nổi dậy chống lại tàu Mỹ và Anh.

Những vụ tấn công gần đây cũng cho thấy các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhắm vào mục tiêu Houthi trong hai tuần qua chưa thực sự làm giảm khả năng đe dọa tàu thuyền của nhóm nổi dậy.

“Răn đe không phải là một công tắc bật tắt,” Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jon Finer nói với ABC tuần trước về nỗ lực làm giảm mối đe dọa của Houthi. “Chúng tôi đang tiêu diệt các kho dự trữ để họ không thể tiến hành nhiều vụ tấn công theo thời gian,” ông nói.

Đài truyền hình Al-Masirah của Yemen, được thành lập và sở hữu bởi phong trào Houthi, cho biết vào thứ Bảy rằng các cuộc không kích nhắm vào cảng Ras Issa, nơi xuất khẩu dầu chính của đất nước, theo hãng tin Reuters.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.