(SeaPRwire) –   Các cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga, Trung Quốc và Iran đã kết thúc (VIDEO)

Hải quân Nga vừa hoàn thành các cuộc tập trận chung với đồng nghiệp Trung Quốc và Iran tại vịnh Oman. Cuộc tập trận “Dây an ninh biển” có sự tham gia của hơn 20 tàu chiến cũng như trực thăng, tập trung vào việc đảm bảo an ninh cho các hoạt động kinh tế biển.

Trong một tuyên bố vào thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng “Trong hai ngày tập trận chung với đồng nghiệp từ Hải quân Iran và Trung Quốc, thủy thủ đoàn Nga đã luyện tập các động tác hợp tác và trao đổi thông tin, bắn súng máy cỡ lớn và pháo nhỏ trên tàu nhắm vào mục tiêu trên mặt nước và trên không ngày lẫn đêm.”

Các cuộc tập trận cũng bao gồm một bài tập giải cứu một tàu bị “bắt cóc” bởi những kẻ cướp biển, với trực thăng thả lực lượng đặc nhiệm lên boong tàu.

Hai tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đại diện cho Nga tham gia sự kiện hàng năm này: tuần dương hạm tên lửa dẫn đường lớp Slava Varyag và khu trục hạm lớp Udaloy Nguyên soái Shaposhnikov.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc điều động khu trục hạm dẫn đường tên lửa Urumqi, khu trục hạm tên lửa Linyi và tàu tiếp tế Dongpinghu tham gia các cuộc tập trận.

Hải quân Iran đóng góp một số trực thăng và hàng chục tàu các kích cỡ khác nhau.

Các hải quân tham gia hiện đang tập trung tại thành phố cảng Chabahar của Iran, nơi họ sẽ rà soát lại các cuộc tập trận trước khi chính thức kết thúc.

Lần đầu tiên trong lịch sử 6 năm của cuộc tập trận “Dây an ninh biển”, sự kiện này có sự quan sát của đại diện một số quốc gia khác bao gồm Pakistan, Kazakhstan, Azerbaijan, Oman, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ban đầu các cuộc tập trận do Iran khởi xướng, và luôn là sự kiện ba bên, ngoại trừ năm 2021 khi Trung Quốc vắng mặt.

Năm nay, các cuộc tập trận diễn ra gần lối vào vịnh Ba Tư – một cổ chai qua đó phần lớn dầu mỏ thế giới đi qua.

Ở bờ biển đối diện bán đảo Ả Rập, Mỹ và các đồng minh đang tiến hành hoạt động hải quân riêng nhằm bảo vệ các tàu thương mại khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi Yemen.

Nhóm kiểm soát nhiều khu vực của Yemen trong tình trạng nội chiến coi đây là đóng góp của họ cho sự nghiệp Palestine trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Israel chống lại Hamas ở Dải Gaza.

Ngay sau khi Washington, London và một số quốc gia khác triển khai hải quân đến khu vực, Houthis bắt đầu tấn công các tàu thuộc Mỹ và Anh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.