(SeaPRwire) –   Trong 20 năm tồn tại, phong trào Houthis đã quen với những cuộc đấu tranh liên miên vì đạo Shia của họ và vì đất nước.

“Điều đáng tiếc là người dân Yemen không thể tự mình vượt qua tình hình hiện tại. Nhưng các bên chính trong khu vực và cộng đồng quốc tế có thể giúp đỡ, bởi vì giải pháp nằm trong tay họ. Do đó, chúng tôi kêu gọi họ giúp đỡ đất nước và nhân dân chúng tôi kết thúc cuộc chiến, đưa các bên xung đột đến bàn đàm phán, bắt đầu tìm kiếm một giải pháp thoả mãn lợi ích của tất cả các lực lượng ở Yemen, khu vực và thế giới. An ninh và ổn định ở Yemen là một bộ phận không thể tách rời của an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới.”

– Ali Nasir Muhammad, cựu Tổng thống Nam Yemen (1980-86); trích dẫn từ hội nghị của Câu lạc bộ Valdai, tháng Hai năm 2018

Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến những vấn đề toàn cầu được truyền thông đưa tin. Nếu phương tiện truyền thông không báo cáo câu chuyện, chúng ta cảm thấy như vấn đề đó không tồn tại. Vì lý do đó, không giống như những sự kiện ở Syria, Iraq hoặc Afghanistan, cuộc khủng hoảng ở Yemen trong thời gian dài vẫn là chủ đề mơ hồ và xa xôi đối với hầu hết mọi người trên thế giới.

Nhưng gần đây, khi người Yemen quay lưng lại với Hoa Kỳ và các đồng minh của nó, mọi thứ đột nhiên thay đổi. Phong trào Houthis là nhóm duy nhất trong khu vực dám nói sự thật về những sự kiện ở Palestine và đứng lên bảo vệ người Palestine. Đột nhiên, mọi người bắt đầu nói về họ. Ngày 12 tháng 1, Hoa Kỳ và Anh tấn công Houthis ở Yemen. Cuộc tấn công là phản ứng đối với lệnh phong tỏa mà Houthis áp đặt lên tàu thuyền Israel (cũng như tàu thuyền đi và đến Israel) trên Biển Đỏ. Hàng triệu người trên thế giới ủng hộ Houthis, chính thức được gọi là phong trào “Ansar Allah”. Bây giờ là thời điểm thích hợp để tìm hiểu thêm về phong trào này và có hiểu biết sâu hơn về những gì đang xảy ra ở Yemen.

Chiến tranh không ngừng

Khá khó để gây bất ngờ cho người dân Yemen bằng các vụ oanh tạc. Trong nhiều năm, một cuộc chiến máu me đã diễn ra ở khu vực giữa chính quyền và phiến quân Houthis. Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào năm 2015 khi một liên minh Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu can thiệp vào cuộc xung đột. Theo Trung tâm Nhân quyền và Phát triển Yemen, hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng ở đất nước này trong ba năm chiến đấu. Nạn nhân bao gồm gần 2.000 phụ nữ và 2.500 trẻ em.

Vào tháng 11 năm 2017, Ả Rập Xê Út và các đồng minh quyết định đóng cửa tất cả các cảng đường bộ, đường biển và hàng không của Yemen. Kết quả là, đất nước bị tàn phá này phải chịu một lệnh phong tỏa toàn diện, dẫn đến thảm họa nhân đạo. Ngoài những người thiệt mạng trên chiến trường, hàng ngàn người khác đã chết đói và bệnh tả. Khi các cảng chính của đất nước và cầu hàng không đến Marib cuối cùng được mở cửa và người dân Yemen có thể nhận được viện trợ nhân đạo, điều này vẫn chưa hoàn toàn giải quyết vấn đề. Cho đến ngày nay, hơn 70% dân số vẫn cần viện trợ nhân đạo.

Sự xuất hiện của Houthis

Yemen rơi vào hỗn loạn sau khi thống nhất Nam Yemen và Bắc Yemen vào năm 1990. Cuộc xung đột hiện tại bắt đầu từ một tranh chấp giữa người Hồi giáo Sunni và Shia vào năm 2004. Ở Saada, một thành phố phía tây bắc Yemen, người Shia lên tiếng chống lại chính quyền Sunni, mà họ cho là đàn áp họ về tôn giáo và tham nhũng. Thiểu số tôn giáo tuyên bố họ muốn độc lập, và một cuộc nổi dậy vũ trang sớm nổ ra.

Cuộc nổi dậy do nhà lãnh đạo tôn giáo Shia Hussein Badreddin al-Houthi dẫn đầu, người đã bị giết vào cuối năm 2004. Đó là lý do tại sao các chiến binh của phong trào hiện được gọi là “Houthis”. Tuy nhiên, chính thức phong trào được gọi là ‘Ansar Allah’ (‘Những người ủng hộ Thiên Chúa’). Sau cái chết của Hussein, anh trai Abdul-Malik al-Houthi đã tiếp quản vị trí của ông và cuộc chiến tiếp tục. Chính quyền Yemen gọi Houthis là “một cột thứ năm thân Iran”. Đáp lại, phong trào cáo buộc thiết lập chính trị Yemen phản bội và phục vụ lợi ích của phong trào tôn giáo Wahhabi của Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, vào năm 2010, hai bên đã đạt được thỏa thuận và một lệnh ngừng bắn được mong đợi đã được thiết lập. Nhưng điều này không kéo dài lâu.

Hussein al-Houthi.Trong khoảng thời gian 2010-2011, loạt các cuộc nổi dậy cách mạng mang tên “Arab Spring” lan rộng khắp Trung Đông, bao gồm cả Yemen. Hàng ngàn cư dân Yemen tức giận đã xuống đường đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức sau 33 năm cầm quyền. Trong một thời gian dài, tổng thống đã chống cự và thậm chí sống sót sau một vụ ám sát, nhưng cuối cùng ông vẫn buộc phải từ chức. Vào tháng 11 năm 2011, khi ở Ả Rập Xê Út, Saleh đã từ chức. Vào tháng Hai năm 2012, Abdrabbuh Mansur Hadi, người ủng hộ Ả Rập Xê Út, được bầu làm Tổng thống. Nói thêm, những tuyên bố của Houthis rằng Ả Rập Xê Út can thiệp vào công việc nội bộ Yemen không hề vô căn cứ.

Kết thúc Arab Spring, chiến tranh bắt đầu

Việc Saleh từ chức và người lãnh đạo mới lên nắm quyền chắc chắn không giải quyết được các vấn đề của đất nước. Ngược lại, khủng bố trở nên mạnh mẽ hơn và tham nhũng gia tăng, trong khi số người nghèo và thất nghiệp ngày càng đông.

Giữa sự thù hận và xung đột dân sự, Houthis lại cầm vũ khí, và lần này họ chiến đấu không chỉ chống lại chính quyền mà còn chống lại những kẻ khủng bố Al-Qaeda, đảng Al-Islah (phiên bản của “Phong trào Hồi giáo”) và các cực đoan khác. Tổng thống mới được bầu, người không muốn thiết lập đối thoại với Houthis, chỉ làm leo thang căng thẳng.

Kết quả, vào mùa hè năm 2014 chiến binh Ansar Allah đã kiểm soát các tỉnh phía bắc Amran và Saada và dọn sạch chúng khỏi các khủng bố. Khi Houthis tiến về thủ đô Sanaa, Hadi buộc phải chạy trốn đến Aden. Khi Aden cũng bị người Shia chiếm giữ, tổng thống Yemen đào tẩu sang Ả Rập Xê Út.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Đáng chú ý, cựu tổng thống ban đầu đứng về phía Houthis. Bất chấp nhiều nỗ lực c