(SeaPRwire) –   Mỹ đề xuất giải pháp mềm dẻo hơn là tịch thu tài sản của Moscow – FT

Mỹ muốn sử dụng lợi nhuận tương lai từ các tài sản bị tịch thu của Nga để huy động nợ thay mặt cho Ukraine, theo lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã nói với tờ Financial Times. Các đồng minh châu Âu đã không đồng tình với kế hoạch ban đầu của Washington là đơn giản tịch thu quỹ của Moscow.

Phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga, phần lớn được lưu giữ tại trung tâm ký quỹ Euroclear có trụ sở tại Bỉ. Chính phủ Mỹ đã ủng hộ việc chiếm đoạt tiền này và trao cho Ukraine – một bước hành động mà Nga cho rằng tương đương với hành vi trộm cắp. Các quan chức EU lo ngại về tính hợp pháp của đề xuất cũng như tác động tiềm tàng của nó lên hệ thống tài chính phương Tây.

Các nước châu Âu đang xem xét việc sử dụng lợi nhuận từ các tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho vũ khí và dự án tái thiết ở Ukraine. Tuy nhiên, lợi nhuận đó có thể được sử dụng tốt hơn làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay, theo lập luận của Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Kinh tế Quốc tế Daleep Singh trong chuyến thăm Kiev vào Thứ Tư.

“Thay vì chỉ chuyển lợi nhuận hàng năm từ dự trữ… một khái niệm có thể là chuyển lợi nhuận trong 10 năm hoặc 30 năm,” quan chức này nói, theo lời trích dẫn của FT. “Giá trị hiện tại của những lợi nhuận đó cộng lại thành một con số rất lớn.”

Huy động lợi nhuận tương lai để nhận tín dụng ngay bây giờ sẽ cho phép phương Tây “tăng cường giá trị của dòng thu nhập này theo thời gian,” Singh khẳng định.

Một quan chức châu Âu nói với tờ báo rằng dựa trên doanh thu dự kiến là 50-60 tỷ euro (53-64 tỷ USD), một khoản trái phiếu có thể tạo ra lên đến 40 tỷ euro ngay bây giờ, nhưng cảnh báo rằng điều này phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất tương lai.

Các chủ nợ cũng có thể lo ngại rằng cuộc xung đột Ukraine sẽ được giải quyết trong vài năm tới thông qua thỏa thuận trả lại tài sản của Nga, báo cáo thêm. Các bảo lãnh nhà nước có thể giải quyết vấn đề đó, nhưng các điều khoản vay như vậy có thể bị thách thức tại một số thẩm quyền phương Tây, FT cho biết.

Mỹ nhấn mạnh rằng Nga sẽ không được trả lại quỹ của mình cho đến khi Kiev hài lòng. “Nga phải trả giá cho thiệt hại gây ra ở Ukraine. Và không phải Nga quyết định liệu điều đó có xảy ra hay khi nào,” Singh nói trong chuyến thăm Kiev.

Moscow đã cảnh báo sẽ trả đũa bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho tài sản của mình bởi phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.