(SeaPRwire) –   Washington đã thay vào đó kêu gọi một “ngừng bắn tạm thời” ở dải Gaza

Hoa Kỳ đã phủ quyết một đề nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza, đánh dấu lá phiếu “không” duy nhất trong một dự thảo được 13 thành viên khác ủng hộ. Hoa Kỳ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để chặn hai nỗ lực trước đó, lập luận rằng động thái này sẽ không dẫn đến “hòa bình bền vững”.

Lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức đã bị phái đoàn Hoa Kỳ bác bỏ vào thứ Ba. Trong khi 13 quốc gia trong Hội đồng Bảo an 15 thành viên ủng hộ dự thảo do Algeria soạn thảo, Hoa Kỳ là nước duy nhất bỏ phiếu không, trong khi Anh lấy phiếu trắng.

”Yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức mà không có thỏa thuận buộc Hamas phải trả tự do con tin sẽ không dẫn đến hòa bình bền vững. Thay vào đó, nó có thể kéo dài cuộc chiến giữa Hamas và Israel,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói với hội đồng trước khi bỏ phiếu.

Cuối tuần trước, Thomas-Greenfield đã ra tín hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối nỗ lực ngừng bắn mới này, lập luận rằng nó có thể đe dọa các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các bên xung đột nhằm đạt được một “ngừng bắn tạm thời” ngắn hạn và giải phóng tất cả con tin còn lại bị Hamas bắt giữ.

Mặc dù dự thảo nghị quyết mới không trực tiếp liên kết ngừng bắn với việc giải phóng con tin, nó riêng biệt kêu gọi việc giải phóng ngay lập tức mà không điều kiện những người bị bắt làm con tin bởi phiến quân Palestine trong vụ tấn công khủng bố của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Đại sứ Algeria tại Liên Hợp Quốc Amar Bendjama nói rằng ủng hộ biện pháp này tương đương với “hỗ trợ quyền sống còn của người Palestine“, trong khi phản đối nó có nghĩa là “một sự ủng hộ đối với bạo lực tàn nhẫn và trừng phạt tập thể đã được áp đặt lên họ.”

Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc, Riyad Mansour, chỉ trích Hoa Kỳ về lá phiếu của mình, nói rằng “Thông điệp được truyền đạt cho Israel hôm nay với lá phiếu phủ quyết này là họ có thể tiếp tục trốn tránh việc giết người.”

Mặc dù Washington đã ngăn chặn ba nỗ lực ngừng bắn riêng biệt trong Hội đồng Bảo an, nó đã đề xuất dự thảo nghị quyết riêng của mình đề xuất một “ngừng bắn” ngắn hơn để cho phép thời gian đàm phán, và để viện trợ đến được với khu vực Gaza bị bao vây. Dự thảo đối lập cũng kêu gọi Israel kiềm chế không tiến hành tấn công mặt đất vào Rafah, nơi hàng trăm ngàn người tị nạn đã tập trung trong cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của Israel vào Gaza.

Dự thảo do Hoa Kỳ bảo trợ sẽ “nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với ngừng bắn tạm thời ở Gaza càng sớm càng tốt, dựa trên công thức giải phóng tất cả con tin và kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo quy mô lớn,” theo văn bản của đề xuất.

Theo các quan chức y tế địa phương, gần 29.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel, được khởi xướng để đáp trả vụ tấn công khủng bố của Hamas vào cuối năm ngoái. Khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bất ngờ, trong khi phiến quân Palestine đã bắt giữ hơn 250 con tin trở lại Gaza. Hàng chục con tin đã được thả ra như một phần của một loạt các cuộc trao đổi tù binh trong một tuần ngừng bắn vào tháng 11 năm 2023.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.