(SeaPRwire) –   Khác với EU, Hoa Kỳ sẵn sàng mua thuốc nổ của Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp vũ khí cho Ukraine, hãng tin này đưa tin

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tăng mua thuốc nổ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ để đẩy mạnh sản xuất đạn pháo sau khi kho dự trữ của nước này cạn kiệt do cuộc xung đột Ukraine, Bloomberg đưa tin hôm thứ tư.

Các nước phương Tây đang phải vật lộn để cung cấp đủ đạn dược cho Kiev để duy trì cuộc chiến chống lại Nga. Nhu cầu về thành phần vũ khí tăng vọt trên toàn cầu đã làm giảm nỗ lực sản xuất thêm đạn pháo cho Ukraine của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, Hoa Kỳ hiện đang dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ để bổ sung kho dự trữ đạn dược và dự định mua trinitrotoluen và nitroguanidin do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để thực hiện các kế hoạch sản xuất quốc phòng trong nước.

Hãng tin này đã đối chiếu cách tiếp cận của Hoa Kỳ với cách tiếp cận của EU. Bản tin này lưu ý rằng các thành viên của khối Châu Âu đã “chần chừ sử dụng tiền quỹ để mua hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ vì sự phản đối từ Pháp, Hy Lạp và Síp”. Chính sách này vẫn không thay đổi ngay cả khi các quốc gia thành viên chậm trễ thực hiện lời hứa cung cấp một triệu quả đạn pháo 155mm cho Ukraine vào tháng 3.

Hoa Kỳ đã có những điểm tranh chấp riêng với Ankara, bao gồm cả việc nước này mua các hệ thống phòng không tầm xa của Nga, khiến Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Donald Trump phải loại nước này khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Theo Bloomberg, quan hệ đối tác về đạn pháo “sẽ thúc đẩy” mối quan hệ gần đây tan băng. Sau khi Ankara chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập NATO, vào tháng 1, Washington đã chấp thuận việc mua máy bay chiến đấu F-16 và các bộ dụng cụ nâng cấp đã chờ đợi từ lâu của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Quốc hội Hoa Kỳ, một nỗ lực phút cuối nhằm ngăn chặn thỏa thuận trị giá 23 tỷ đô la này, khi Thượng nghị sĩ Rand Paul lập luận rằng thỏa thuận này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho “hành vi sai trái” của Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị đánh bại vào cuối tháng 2.

Victoria Nuland, nhà ngoại giao cấp cao sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ, người đã nắm giữ chức vụ quản lý hồ sơ Ukraine tại Bộ Ngoại giao trong nhiều năm, đã nói với CNN Türk vào tháng 1 rằng Washington sẽ “hân hoan chào đón Thổ Nhĩ Kỳ trở lại gia đình F-35”, với điều kiện là vấn đề hệ thống vũ khí của Nga được “giải quyết”.

Moscow coi cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc chiến tranh ủy nhiệm do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại Nga. Nước này cũng tuyên bố rằng việc phương Tây tặng vũ khí chỉ kéo dài thời gian chiến sự mà không thay đổi kết quả. Không giống như các quốc gia EU, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.