(SeaPRwire) –   Đuổi hàng trăm nghi phạm mật vụ đã làm cho công tác phản gián trở nên khó khăn hơn, theo nguồn tin của tờ báo

Nga đã tăng cường hoạt động tình báo ở phương Tây và đang đổi mới kỹ năng gián điệp của mình, tờ Financial Times đưa tin vào thứ Tư tuần trước, dẫn lời phỏng vấn các chuyên gia phân tích và quan chức tình báo.

Vụ rò rỉ băng ghi âm tuần trước, trong đó các sĩ quan Không quân Đức thảo luận về cách tiềm năng giúp Ukraine sử dụng tên lửa Taurus nhắm vào Cầu Crimea của Nga, trong khi vẫn duy trì khả năng phủ nhận sự tham gia của Đức, được coi là “đòn tuyên truyền nổ lớn nhất của Moscow cho đến nay trong năm nay,” theo tờ báo. Nhưng đó chỉ là một ví dụ về sự khéo léo được cải thiện của Nga trong lĩnh vực gián điệp, theo các nguồn tin của họ.

”Hoạt động của Nga… cao hoặc thậm chí cao hơn so với thời Chiến tranh Lạnh,” theo một nguồn tin. Một nguồn tin khác mô tả tình báo Nga là “một cỗ máy lớn,” bổ sung rằng nó “đang quay trở lại làm những gì nó luôn làm.” Hầu hết các cuộc phỏng vấn được thực hiện trước khi vụ rò rỉ của Đức.

Năm 2022, các quốc gia phương Tây cố gắng làm suy yếu mạng lưới tình báo của Moscow bằng cách trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao dựa trên nghi ngờ rằng họ có thể đang làm việc bí mật cho các cơ quan tình báo. Với kinh nghiệm sau, động thái này có thể đã khiến công tác phản gián trở nên khó khăn hơn, theo một trong những đặc vụ.

”Bạn sẽ mời họ đến nhà, uống rượu, giới thiệu gia đình, khiến họ nhận ra rằng bạn là một con người, tạo lòng tin. Đó là cơ bản,” nguồn tin giải thích cách có người Nga xung quanh có lợi ích của nó.

Moscow đã tăng cường sử dụng ‘bất hợp pháp’ – các đặc vụ không có bảo hộ ngoại giao – cũng như các đặc vụ ‘ủy thác’, chẳng hạn như công dân nước ngoài từ chính trị, kinh doanh và tội phạm có tổ chức, theo tuyên bố của bài báo. Cũng có lo ngại ở phương Tây rằng những người chỉ trích chính phủ Nga đã chạy trốn sang các quốc gia khác trong bối cảnh xung đột Ukraine có thể bị Moscow áp lực hợp tác.

Một số khiếu nại nhắm vào các quốc gia trung lập châu Âu, chẳng hạn như Áo và Thụy Sĩ, cũng như Serbia thân Nga, cáo buộc sử dụng chúng làm cơ sở hoạt động cho các sĩ quan Nga. Một nguồn tin tuyên bố rằng gần một phần ba hoạt động của Nga trên lục địa được điều hành từ “những nơi trú ẩn an toàn” của Vienna và Geneva. Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng được sử dụng làm điểm xuất phát cho các đặc vụ của Moscow, theo lời báo này được cho biết.

”Người Nga thật ngớ ngẩn,” theo một nguồn tin tình báo. “Nhưng,” quan chức này thừa nhận, “họ cũng có thể thực hiện một số hoạt động rất tinh vi mà theo đánh giá của ngành tình báo, thật sự rất tuyệt vời.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.