(SeaPRwire) –   Năm binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm SAS bị điều tra về tội ác chiến tranh ở Syria – truyền thông

Một nhóm binh sĩ đặc nhiệm của Anh đang bị điều tra về cáo buộc phạm tội án chiến tranh khi làm nhiệm vụ ở Syria, theo những báo cáo của truyền thông Anh vào thứ Ba.

Năm binh sĩ vô danh thuộc Lực lượng Không quân Đặc nhiệm (SAS) bị cáo buộc sử dụng lực lượng quá mức trong một vụ việc họ đã khiến một nghi phạm bị chết hai năm trước. Các binh sĩ được cho là đã lập luận rằng họ tin rằng người đàn ông đó có thể gây mối đe dọa hợp pháp, trong khi cấp trên của họ cho rằng họ nên bắt giữ hắn thay vì vậy. Một quả bom đã được lắp sẵn đã được tìm thấy gần thi thể nhưng nạn nhân không mặc áo chứa bom khi bị giết, tờ Daily Mail đưa tin, dẫn nguồn từ SAS.

Tờ báo, là tờ báo đầu tiên tiết lộ câu chuyện này, cho biết các nghi phạm đã được phép tiếp tục phục vụ trong trung đoàn của họ trong khi vụ việc đang được điều tra.

Tuy nhiên, tờ Guardian đưa tin rằng các đặc nhiệm quân sự đã bị cảnh sát quân sự Anh bắt giữ, lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Anh sẽ không bình luận trực tiếp về cuộc điều tra. Hồ sơ đề nghị truy tố tội giết người đã được gửi bởi cảnh sát quân đội đến Cơ quan Truy tố Quân đội, tờ báo cho biết. Việc liệu bất kỳ vụ bắt giữ nào sẽ dẫn đến việc truy tố hay không vẫn chưa rõ, và việc kết án tội án chiến tranh đối với binh sĩ Anh là rất hiếm, báo cáo lưu ý.

SAS, một tiểu đoàn lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, đã được triển khai ở Syria trong nhiều năm, chiến đấu bí mật chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Cáo buộc mới nhất đến khi một cuộc điều tra công khai đang diễn ra về hành động của SAS ở Afghanistan.

Cuộc điều tra được khởi xướng vào tháng 12 năm 2022 sau khi một phim tài liệu của BBC báo cáo rằng các binh sĩ thuộc SAS đã giết hại bất hợp pháp 80 thường dân trong các cuộc đột kích vào ban đêm ở tỉnh Helmand từ năm 2010 đến 2013. BBC cho rằng giới lãnh đạo quân sự Anh đã biết “từ lâu” về những cáo buộc rằng các binh sĩ SAS có “chính sách không chính thức” thực hiện “hành vi hành quyết những người liên kết với Taliban.”

Vào năm 2019, một cuộc điều tra của cảnh sát quân sự về cáo buộc sai phạm hình sự ở Afghanistan đã bị đóng lại mà không có cáo buộc sau khi không tìm thấy bằng chứng. Cuộc điều tra đã xem xét tổng cộng 675 cáo buộc sai phạm, bao gồm cáo buộc rằng các đặc nhiệm SAS đã sát hại hàng chục người đàn ông vô tội, tù nhân và thường dân trong các cuộc đột kích. Sau đó có báo cáo rằng các chỉ huy SAS đã cố gắng hủy hoại dữ liệu máy tính để che giấu bằng chứng có thể của tội ác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.