BẮC KINH, 18 tháng 8, 2023 – Hội nghị tròn bàn quốc tế về hậu cần SCO-Trung Quốc 2023 đã khai mạc hôm thứ Tư tại Liên Vũng Cảng, một thành phố cảng ở phía đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Hội nghị tròn bàn quốc tế về hậu cần SCO-Trung Quốc 2023 đã khai mạc hôm thứ Tư tại Liên Vũng Cảng, một thành phố cảng ở phía đông tỉnh Trung Quốc Giang Tô.

Chủ đề của hội nghị là “Tăng cường hợp tác giữa các nước SCO, đồng xây dựng hành lang vận tải đường bộ và đường biển Á-Âu mới”, hội nghị ba ngày do chính quyền nhân dân thành phố Liên Vũng Cảng và Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tổ chức, nhằm mục đích tiếp tục thắt chặt hợp tác về hậu cần và kết nối công nghiệp, thúc đẩy những điểm tăng trưởng mới trong hợp tác giữa các nước SCO.

Tại hội nghị, Sohail Khan, phó tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Phương Vỹ, phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô và Mã Thế Quang, bí thư thành ủy Liên Vũng Cảng đã phát biểu.

Các quan chức từ các nước thành viên SCO và các nước quan sát viên, đại diện các liên minh và tổ chức hậu cần liên quan tham dự sự kiện và đạt được nhất trí về hợp tác trong nhiều lĩnh vực như vận tải, hậu cần, thương mại đối ngoại và kinh tế số.

Năm nay là kỷ niệm 10 năm khởi xướng Sáng kiến Vành đai và Con đường. Là một trục quan trọng của hợp tác Vành đai và Con đường và là điểm nút quan trọng trên tuyến đường sắt Á-Âu, Liên Vũng Cảng đóng vai trò cửa sổ hai chiều mở cửa và trung tâm giao thông đường sắt – biển.

Những năm gần đây, Liên Vũng Cảng đã tích cực thúc đẩy xây dựng các dự án mẫu theo Sáng kiến Vành đai và Con đường như Cơ sở hợp tác hậu cần Trung Quốc-Kazakhstan tại Liên Vũng Cảng và Công viên hậu cần quốc tế SCO (Liên Vũng Cảng), đều đạt được kết quả trái ngọt.

Được biết rằng Công viên hậu cần quốc tế SCO (Liên Vũng Cảng) đã mở tuyến đường đầu tiên Trung Quốc – Kyrgyzstan – Uzbekistan vào tháng 10 năm ngoái, khởi xướng một hành trình mới thúc đẩy giao thương giữa Trung Quốc với các nước SCO khác. Đến tháng 7 năm nay, tổng cộng 1.182 đơn vị 20 feet đã được vận chuyển sau khi tuyến của công viên đi vào hoạt động.

Liên Vũng Cảng đã thành công tổ chức hai phiên hội nghị tròn bàn SCO quốc tế vào năm 2019 và 2021, biến sự kiện thành một diễn đàn quan trọng giữa Liên Vũng Cảng và các nước SCO.