(SeaPRwire) –   Một nguồn tin của IDF tuyên bố rằng những người lính “cảm thấy bị đe dọa” và đổ lỗi cho người Palestine gây ra thương vong

Ít nhất 104 người Palestin đã thiệt mạng và 750 người khác bị thương tại một điểm phân phối viện trợ ở phía tây Thành phố Gaza trong vụ việc mà phát ngôn viên của Bộ Y tế địa phương Ashaf al-Qidra mô tả là một cuộc tấn công không có lý do của Israel nhằm vào những người dân thường đang chờ phát đồ viện trợ hôm thứ Năm.

Video từ hiện trường vụ thảm sát được đăng trên mạng xã hội cho thấy mọi người đang tháo chạy và tìm chỗ ẩn nấp trong khi nạn nhân được đưa đến bệnh viện bằng mọi cách có thể – bao gồm cả xe kéo bằng lừa, vì đường đến hiện trường đã bị phá hủy. Tuy nhiên, không thể xác nhận từ video điều gì đã gây ra hỗn loạn chết người.

Lực lượng Phòng vệ Israel chính thức xác nhận hàng chục người bị thương và thương vong trong đám đông, nhưng đổ lỗi cho các nạn nhân, tuyên bố rằng họ đã “xô đẩy và giẫm đạp” tại cảnh tượng những chiếc xe tải viện trợ. Người phát ngôn IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari tuyên bố chỉ một vài “phát súng cảnh cáo” được bắn để giải tán đám đông “cướp bóc” .

Một nguồn tin quân sự Israel không được phép phát biểu trước báo chí thừa nhận rằng các đồng nghiệp của ông đã nổ súng vào đám đông – nhưng cũng đổ lỗi cho các nạn nhân.

“Đám đông tiếp cận lực lượng theo cách đe dọa đến binh lính,” nguồn tin AFP cho biết.

Tuy nhiên, lời kể của các nhân chứng dường như không phù hợp với lời ám chỉ rằng những người lính nổ súng vào đám đông đã làm như vậy vì sợ hãi. Theo Kamel Abu Nahel, binh lính IDF đã bắn hai phát – chờ đến khi những người tìm kiếm viện trợ đầu tiên trở lại xe tải từ nơi ẩn nấp rồi mới bắn lại họ. Kamel Abu Nahel kể với các phóng viên từ giường bệnh tại Bệnh viện Al Shifa rằng ông đã bị bắn vào chân và sau đó bị xe tải đâm khi những chiếc xe tải tăng tốc rời khỏi hiện trường.

Theo văn phòng của mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án “vụ thảm sát kinh hoàng do quân đội chiếm đóng Israel tiến hành sáng nay đối với những người chờ xe tải viện trợ”. Hamas cũng lên án vụ việc mà họ gọi là “chưa từng thấy trong lịch sử tội ác chiến tranh”, là một phần trong “cuộc chiến diệt chủng” của Israel nhằm vào người dân Gaza.

Hamas cảnh báo Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng cuộc tấn công có thể gây nguy hiểm đến các cuộc đàm phán ngừng bắn vẫn đang diễn ra giữa các chiến binh Palestine và chính phủ Israel để trả lại những con tin người Israel vẫn ở Gaza, người mà ông tuyên bố rằng việc trả lại họ là ưu tiên hàng đầu của mình.

Theo Bộ Y tế của địa phương, sau cuộc đột kích chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10 khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, Israel đã giết gần 30.000 người Palestine ở Gaza. Mặc dù Tòa án Công lý Quốc tế đã yêu cầu Israel tăng cường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo để tránh phạm tội diệt chủng đối với người dân Palestine, nhưng Israel đã bị Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ khác cáo buộc vi phạm lệnh đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.