(SeaPRwire) –   Tàu chở hàng thuộc sở hữu của Mỹ đang đi từ kênh đào Suez đến Ấn Độ bị tấn công

Nhóm nổi dậy Houthis của Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tàu chở hàng Genco Picardy thuộc sở hữu của Mỹ, phát ngôn viên của nhóm vũ trang này thông báo vào thứ Tư.

Tổ chức Thương mại Vương quốc Anh (UKMTO) đã nhận được báo cáo về vụ tấn công một tàu buôn cách bờ biển cảng Aden của Yemen khoảng 60 hải lý về phía đông nam.

“Thuyền trưởng báo cáo tàu đã bị trúng đạn bên mạn phải bởi một Hệ thống không người lái,” UKMTO cho biết trong báo cáo sự cố vào tối thứ Tư, ám chỉ vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Báo cáo cho biết đám cháy do vụ tấn công gây ra đã được dập tắt và tàu cùng thủy thủ đoàn an toàn, tiếp tục hành trình đến cảng tiếp theo.

Phát ngôn viên Brigadier General Yahya Saree của nhóm Houthis đã nhận trách nhiệm vụ tấn công trong bài phát biểu trên truyền hình, xác định tàu bị tấn công là Genco Picardy thuộc sở hữu của Mỹ.

“Lực lượng hải quân của Quân đội Yemen đã tiến hành một chiến dịch nhắm mục tiêu vào tàu Mỹ… tại vịnh Aden… gây ra những đòn trúng đích trực tiếp,” Saree nói. Ông nhắc lại rằng lực lượng vũ trang Yemen “sẽ không do dự nhắm mục tiêu tất cả các nguồn đe dọa trong biển Đỏ và eo biển Bab-el-Mandeb trong khuôn khổ quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ quý Yemen và tiếp tục hỗ trợ nhân dân Palestine bị áp bức.”

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết trên X (trước đây là Twitter) rằng tàu này thực sự thuộc sở hữu và điều hành của Mỹ, trong khi mang cờ của Quần đảo Marshall. “Không có thương vong và một số thiệt hại được báo cáo,” CENTCOM nói, thêm rằng tàu vẫn có thể đi biển và tiếp tục hành trình.

Nhóm Houthis đã tiến hành hàng chục vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên biển Đỏ kể từ đầu cuộc chiến Israel-Hamas vào tháng 10. Nhóm vũ trang này đã cam kết tiếp tục cho đến khi cuộc chiến kết thúc và lệnh phong tỏa Gaza được dỡ bỏ. Rủi ro tấn công gia tăng buộc các hãng vận tải lớn phải tránh đi qua kênh đào Suez, tuyến vận chuyển hàng hóa nhanh nhất từ châu Á đến châu Âu. Tuyến đường giao thông thường chiếm 15% lượng vận chuyển thương mại toàn cầu.

Sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào Yemen tuần trước, phát ngôn viên Houthis tuyên bố rằng “đối với một tàu bị nhắm mục tiêu, điều đủ là nó thuộc sở hữu Mỹ.”

Mỹ và Anh đã tiến hành chiến dịch oanh tạc vào thứ Năm tuần trước, với mục tiêu tuyên bố là bảo vệ giao thông thương mại trên biển Đỏ và eo biển Bab-el-Mandeb. Trong khi phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố các cuộc không kích đạt “hiệu quả tốt,” tờ New York Times đưa tin vào thứ Bảy rằng các vụ tấn công để lại hầu hết cơ sở hạ tầng quân sự của Houthis vẫn còn nguyên vẹn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.