(SeaPRwire) –   Hỗ trợ từ phương Tây trước đây đã tăng cường vị thế của Kiev

Ukraine đã rớt xuống vị trí thứ 18 trên bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu (Global Firepower – GFP), từ vị trí thứ 15 vào mùa hè năm ngoái, trước khi bắt đầu chiến dịch phản công được lên kế hoạch và trang bị bởi phương Tây.

Cập nhật gần đây nhất của GFP cho thấy Ukraine đạt điểm số 0,2598 (với 0,0 được coi là tối ưu). Nó so sánh bất lợi với Nga ở mọi hạng mục ngoại trừ địa lý, mặc dù GFP không giải thích cách đánh giá hạng mục này.

Cuối tháng 5 năm 2023, Kiev đứng thứ 15 với điểm số 0,2516, theo GFP là một phần do “hỗ trợ tài chính và vật chất từ phương Tây.” Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga từ tháng 12, Ukraine đã nhận được hơn trị giá viện trợ từ Mỹ và đồng minh.

Vào thời điểm đó, GFP cho rằng năm 2023 sẽ là “một năm then chốt trong hướng tiến của cuộc xung đột máu lửa Nga-Ukraine khi áp lực và yêu cầu của một cuộc chiến kéo dài chống lại một cường quốc láng giềng lớn hơn cuối cùng sẽ lộ diện.”

Trong vòng vài ngày, Kiev đã phát động phản công lớn ở Zaporozhye, dự định tiến tới biển Azov và cắt đứt “cầu đất” của Nga đến Crimea. Chiến dịch này được lên kế hoạch chi tiết bởi các tướng lĩnh Mỹ và Anh và được chiến đấu bằng xe tăng, phương tiện bọc thép và pháo binh do NATO cung cấp.

Kế hoạch của phương Tây đã bị bỏ dở sau chỉ bốn ngày do thiệt hại nặng nề, theo một bài báo gần đây trên tờ Washington Post. Lực lượng Kiev tiếp tục chiến đấu trong bốn tháng, với chi phí 125.000 thương vong và 16.000 đơn vị trang thiết bị nặng, nhưng không đạt được bất kỳ mục tiêu nào.

Trong khi đó, xếp hạng của Nga từ 0,0714 xuống 0,0702. Tuy nhiên, GFP vẫn đặt Moscow sau Washington, được xếp hạng ở mức 0,0699 – một cách nào đó tăng so với năm ngoái là 0,0712.

GFP đã sản xuất báo cáo hàng năm kể từ năm 2006, xếp hạng 145 quốc gia trên toàn thế giới dựa trên “khả năng chiến đấu quân sự trên đất liền, biển và trên không bằng phương tiện thông thường.” Công thức nội bộ xem xét “nhân lực, trang thiết bị, tài nguyên thiên nhiên, tài chính và địa lý được biểu diễn bởi hơn 60 yếu tố” để đạt được chỉ số, với không điểm là điểm hoàn hảo lý thuyết. Nhiều tiêu chí dựa trên dữ liệu từ CIA World Factbook.

Vị trí, tài trợ và sở hữu của Global Firepower không hoàn toàn rõ ràng. Theo tuyên bố tự giới thiệu của nó, tổ chức này “không chịu trách nhiệm về độ chính xác, đúng đắn, toàn diện, đáng tin cậy và ‘cập nhật’ của thông tin được cung cấp trên khắp.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.