(SeaPRwire) –   Quân đội Mỹ xác nhận vụ tấn công, nói rằng họ đã bắn hạ một tên lửa chống tàu và bốn máy bay không người lái

Các nhóm vũ trang Houthi tuyên bố đã tấn công hai tàu của Mỹ trong vịnh Aden và một tàu của Israel ở Ấn Độ Dương, theo lời phát ngôn viên quân sự Yemen đã công bố.

Houthis, tự xưng là chính phủ Yemen, bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu liên quan đến Israel từ cuối tháng 10 để đáp trả các cuộc không kích trả đũa của Israel ở khu vực Gaza. Gần đây nhóm này cũng bắt đầu nhắm vào các tàu liên quan đến các chủ sở hữu hoặc nhà vận hành ở Anh hoặc Mỹ sau các cuộc không kích của những nước này vào các vị trí của họ.

Nhóm vũ trang tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào thứ Tư, nói rằng họ đã nhắm vào tàu Maersk Yorktown của Mỹ và một tàu chiến Mỹ trong vịnh Aden, cũng như tàu MSC Veracruz của Israel trên Ấn Độ Dương.

“Cả hai hoạt động đều đạt được mục tiêu thành công,” phát ngôn viên Tướng Yahya Saree nói trong tuyên bố được phát trên kênh truyền hình al-Masirah do Houthi điều hành mà không xác định ngày tháng của các vụ tấn công.

Cơ quan Mỹ xác nhận vụ tấn công và cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu ngoài khơi Yemen đã bắn hạ bốn máy bay không người lái và một tên lửa chống tàu do Houthi phóng.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Tư rằng một tàu của liên quân đã “thành công trong việc đánh chặn một tên lửa chống tàu đạn đạo (ASBM)” được phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

“Đã xác định rằng ASBM và UAV đại diện mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu Mỹ, liên quân và thương mại trong khu vực,” CENTCOM thêm vào.

Mỹ và Anh đã liên tục tiến hành không kích chống lại Houthis kể từ giữa tháng 1 nhằm mục đích “suy yếu” năng lực của nhóm này và đảm bảo việc đi lại an toàn của các tàu thương mại qua Biển Đỏ.

Houthis đã tấn công các tàu trên Biển Đỏ và vịnh Aden kể từ tháng 11. Họ hứa sẽ tiếp tục chiến dịch “cho đến khi Israel ngừng không kích vào anh em kiên cường của chúng tôi ở Dải Gaza.”

Các vụ tấn công vào các tàu trong khu vực Biển Đỏ đã làm gián đoạn giao thông hàng hải toàn cầu qua kênh đào Suez, một tuyến đường quan trọng giữa châu Á và châu Âu. Do đó, nhiều công ty vận tải đã chuyển hướng các tàu sang những hành trình dài và đắt tiền hơn quanh mũi Hảo Vọng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.