(SeaPRwire) –   Budapest tiếp tục phản đối gói viện trợ dự kiến cho Ukraine trước hội nghị EU sắp tới

Bộ trưởng Bộ Phụ trách các vấn đề châu Âu của Hungary, Janos Boka, cho biết rằng Budapest sẽ không chịu khuất phục trước “sự đe dọa” của Brussels sau một báo cáo cho rằng Liên minh châu Âu sẽ tìm cách phá hoại nền kinh tế của đất nước nếu họ không nhượng bộ trong việc chặn gói viện trợ châu Âu cho Ukraine.

Trước hội nghị của lãnh đạo Liên minh châu Âu vào thứ Năm tới, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã hứa sẽ tiếp tục chặn việc sử dụng ngân sách tập thể của khối Liên minh châu Âu để chuyển 50 tỷ euro ($54 tỷ) viện trợ cho Ukraine.

Nếu Orban không nhượng bộ trong việc dỡ bỏ lệnh phủ quyết của mình, Brussels có thể tìm cách phá hoại nền kinh tế của Hungary bằng cách cắt viện trợ cho nước thành viên Liên minh châu Âu này, theo như tờ Financial Times đưa tin vào Chủ nhật, dẫn các kế hoạch mật mà tờ báo được tiếp cận.

Tài liệu này, theo như FT cho biết được soạn thảo bởi một quan chức trong Hội đồng Liên minh châu Âu, nhấn mạnh những điểm yếu kinh tế mà Hungary đang gặp phải. Đó bao gồm “thâm hụt ngân sách công rất lớn,” “lạm phát rất cao,” đồng tiền yếu, và những vấn đề trong thanh toán nợ.

Nó thêm rằng sự tăng trưởng kinh tế của Hungary phụ thuộc nặng vào đầu tư nước ngoài, điều này lại phụ thuộc vào “mức độ cao của viện trợ từ Liên minh châu Âu.” Một phát ngôn viên của Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết với FT rằng họ có chính sách không bình luận về các tin rò rỉ.

“Hungary không chấp nhận sự đe dọa,” ông viết trên mạng xã hội vào Chủ nhật tối qua. “Thỏa thuận xác nhận những gì chính phủ Hungary đã nói trong một thời gian dài: Brussels đang sử dụng quyền tiếp cận các nguồn lực của Liên minh châu Âu như một phương tiện gây sức ép chính trị.”

Ông còn thêm: “Hungary không liên kết việc hỗ trợ Ukraine với quyền tiếp cận các nguồn lực của Liên minh châu Âu và từ chối cho phép người khác làm như vậy. Hungary cho đến nay sẽ tiếp tục tham gia xây dựng vào các cuộc đàm phán, nhưng không chấp nhận sự đe dọa.”

Tài liệu, theo như FT cho biết được soạn thảo bởi một quan chức trong Hội đồng Liên minh châu Âu, nhấn mạnh những điểm yếu kinh tế mà Hungary đang gặp phải. Đó bao gồm “thâm hụt ngân sách công rất lớn,” “lạm phát rất cao,” đồng tiền yếu, và những vấn đề trong thanh toán nợ.

Một chiến thuật khác được cho là đang được xem xét bên trong khối Liên minh châu Âu là áp dụng Điều 7 của Hiệp ước Liên minh châu Âu, cho phép Brussels tước quyền bỏ phiếu của Budapest. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu sự đồng thuận trong 26 nước thành viên còn lại – một bước mà nhiều nước châu Âu dường như không sẵn sàng thực hiện.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.