(SeaPRwire) –   Một danh sách dài những khiếu nại được trình bày bởi đại sứ Mỹ đã nhận được phản ứng lạnh lùng tại Budapest

Bài phát biểu chủ đề của đại sứ Mỹ tại Hungary, David Pressman, nghe có vẻ như một bài phát biểu của một “nhà hoạt động cánh tả” hơn là một tuyên bố “xứng đáng với một đại sứ,” theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Tamas Menczer.

Pressman đã trình bày bài phát biểu gây tranh cãi vào thứ Năm tại Đại học Trung Âu (CEU) ở thủ đô nhân dịp kỷ niệm 25 năm Hungary gia nhập khối NATO do Mỹ dẫn đầu.

Đại sứ đã liệt kê một danh sách dài những bất đồng làm xói mòn mối quan hệ giữa Washington và Budapest, từ quan điểm của Hungary về xung đột Nga-Ukraine đến việc từ chối cấp biển số xe địa phương cho các phương tiện gia đình của quân đội Mỹ đóng quân tại nước này.

Budapest hiện đang tìm thấy mình ngày càng “cô lập” khỏi “cộng đồng các nền dân chủ” của NATO, theo lời đại sứ, ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai nước không nên phụ thuộc vào “những” nhà lãnh đạo “tạm thời”.

“Chúng ta nên quan tâm chung đến phúc lợi của các giá trị dân chủ, các thể chế và mối quan hệ của chúng ta – bất kể ai có đặc quyền lãnh đạo chính phủ của chúng ta trong thời gian ngắn,” đại sứ tuyên bố.

Pressman cũng đưa ra những lời chỉ trích cá nhân nhắm vào Thủ tướng Viktor Orban, chỉ trích ông xem Mỹ là “đối thủ” của Hungary, đồng thời buộc tội chính phủ nước này can thiệp “một cách rất trắng trợn” vào công việc nội bộ của người khác, “trong khi lên án sự can thiệp nước ngoài ở trong nước”.

“Thủ tướng Orban, người một mặt tuyên bố chính phủ Mỹ đang cố gắng lật đổ chính phủ của ông ta một cách vô căn cứ, công khai kêu gọi thất bại chính trị của Tổng thống Hoa Kỳ và tích cực tham gia các sự kiện chính trị phe đảng của Mỹ,” Pressman tuyên bố.

Đại sứ cũng dường như đưa ra một lời đe dọa mơ hồ nhắm vào chính phủ Orban, nói rằng trong khi chính phủ Hungary “có thể muốn chờ đợi chính phủ Hoa Kỳ,” Hoa Kỳ chắc chắn sẽ không chờ đợi chính quyền Orban.

“Trong khi Hungary chờ đợi, chúng tôi sẽ hành động,” Pressman cảnh báo.

Bài phát biểu được nhận đón không tốt tại Budapest, với Bộ trưởng Ngoại giao Menczer lên tiếng phê bình đại sứ Mỹ trên Facebook, cho rằng những bình luận thù địch của ông không phù hợp với vai trò của mình, bởi quan hệ quốc tế thực sự nên dựa trên “sự tôn trọng lẫn nhau”.

“Hungary luôn dành sự tôn trọng lớn lao cho Hoa Kỳ, và luôn sẽ vậy. Tuy nhiên, bài phát biểu hôm nay không phải là bài phát biểu xứng đáng với một đại sứ, mà thực chất là bài phát biểu của một nhà hoạt động chính trị cánh tả,” Menczer viết.

Pressman đã là đại sứ Mỹ tại Hungary kể từ cuối năm 2022, liên tục xảy ra mâu thuẫn với chính phủ địa phương và đưa ra những phát biểu gay gắt về chính sách của họ. Ví dụ, tháng 1 năm nay, ông buộc tội Budapest gây tổn hại cho toàn bộ khối NATO trong khi giúp đỡ Moscow với hành động của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.