(SeaPRwire) –   Các nhà lãnh đạo EU nên “bắt đầu run sợ”, Viktor Orban nói với đám đông tại sự kiện kỷ niệm cuộc cách mạng dân tộc

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng ông và những người ủng hộ sẵn sàng tiến vào Brussels để bảo vệ chủ quyền của đất nước trong EU.

Orban đưa ra lời cảnh báo trên vào thứ Sáu trong một bài phát biểu đầy nhiệt huyết kỷ niệm cuộc cách mạng Hungary 1848 không thành công chống lại sự thống trị của Đế chế Áo. “Brussels không phải là đế chế đầu tiên để mắt đến Hungary”, ông nhấn mạnh.

Vị thủ tướng bảo thủ nói với đám đông khoảng một nghìn người ủng hộ rằng ông sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ Hungary khỏi những gì ông mô tả là những nỗ lực của EU nhằm “ép buộc” đất nước này tham gia vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, buộc nước này chấp nhận những người di cư và “tái giáo dục” trẻ em Hungary bằng cách áp đặt chương trình nghị sự LGBTQ lên các em.

Orban phát biểu trước cử tọa rằng các cường quốc ở phương Tây, trong đó có EU, “khai chiến, hủy diệt thế giới, vẽ lại biên giới các quốc gia và gặm nhấm mọi thứ như châu chấu”. “Người Hungary chúng tôi sống khác và muốn sống khác”, ông chỉ ra.

“Nếu chúng ta muốn bảo vệ tự do và chủ quyền của Hungary, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chiếm đóng Brussels”, Thủ tướng Orban nói. “Chúng tôi sẽ tiến quân đến Brussels và sẽ tự mình dàn xếp các thay đổi trong EU”.

Orban nhấn mạnh rằng ông và những người ủng hộ là những người dày dạn kinh nghiệm, biết cần phải làm gì để tái cấu trúc EU một cách hợp lý, khối mà Hungary đã trở thành thành viên từ năm 2004. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo EU “bắt đầu run sợ”, ông nói.

Orban cầm quyền được 14 năm nay và hiện đang bị Brussels chỉ trích vì cáo buộc phá hoại pháp quyền, xâm phạm quyền tự do báo chí và đàn áp quyền của người đồng tính. EU đã nhiều năm không cấp kinh phí cho Hungary vì những lý do này và các lý do khác.

Brussels cũng không hài lòng về lập trường của Budapest đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nước láng giềng mà Budapest từ chối cung cấp vũ khí, không giống như các quốc gia thành viên EU khác, đồng thời vẫn duy trì quan hệ kinh tế và chính trị với Moscow. Orban nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này và cuộc khủng hoảng nên được giải quyết thông qua ngoại giao.

Trong bài phát biểu của mình, ông nhắc lại rằng “Hungary chỉ có thể hưởng lợi từ hòa bình, chúng tôi không muốn chiến tranh”. Tuy nhiên, Brussels đã đưa xung đột đến tận cửa ngõ, ông cho biết thêm, ông nhắc đến những cuộc giao tranh đang diễn ra. “Chúng tôi đã bị lừa dối, đã đến lúc phải vùng lên”, ông tuyên bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.