(SeaPRwire) –   Ít nhất 31 tù nhân đã chết tại Dải Gaza – Lực lượng Phòng vệ Israel

Gần 25% của những con tin vẫn bị nhóm vũ trang Hamas bắt giữ đã được tuyên bố là đã chết, theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Tuy nhiên, tờ New York Times đưa tin, dẫn nguồn tin, rằng con số này có thể cao hơn nhiều.

Trong một tuyên bố vào thứ Ba, phát ngôn viên Hải quân Daniel Hagari nói rằng West Jerusalem đã thông báo cho 31 gia đình rằng “những người thân yêu của họ là con tin hiện không còn sống và chúng tôi đã xác nhận cái chết của họ.” Ông không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cách họ mất mạng.

Sau một thỏa thuận ngừng bắn ngắn hạn vào tháng 11 đã đảm bảo việc phóng thích hàng chục con tin Israel, Hamas hiện được cho là đang giữ khoảng 136 con tin. Khoảng 1.200 người Israel và hơn 27.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu các hoạt động thù địch vào ngày 7 tháng 10, khi Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, một báo cáo trước đó của tờ New York Times, dẫn một đánh giá tối mật, cho thấy số người chết được xác nhận trong số những con tin bị Hamas bắt giữ là ít nhất 32 và có thể lên đến 50. Vẫn chưa rõ điều gì nằm sau sự bất nhất với dữ liệu chính thức.

Tuy nhiên, NYT cũng lưu ý, dẫn bốn quan chức ẩn danh, rằng các sĩ quan tình báo Israel cũng đang xem xét dữ liệu cho thấy ít nhất 20 con tin khác có thể đã bị giết. Hai nguồn tin của NYT cho biết thêm rằng một số người đã chết bên trong Israel vào ngày 7 tháng 10, nhưng cái chết của họ không được xác nhận vì các quan chức không tìm thấy thi thể của họ và họ được cho là đã bị bắt làm con tin.

Vào giữa tháng 12, quân đội Israel thừa nhận rằng họ đã nhầm lẫn giết chết ba con tin ở Dải Gaza trong một chiến dịch trên bộ tại khu vực này, đã gây ra tổn thất chưa từng có.

Trong khi Hamas vẫn chưa bình luận về tuyên bố mới nhất của IDF, nhóm này thường đổ lỗi cho các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza về cái chết của con tin. Đầu tháng 11, nhóm này tuyên bố rằng 60 con tin đã chết do máy bay Israel ném bom, trong khi các quan chức của West Jerusalem khẳng định rằng Hamas phải chịu trách nhiệm tối hậu về bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho các tù nhân.

Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã khẳng định rằng ông sẽ tiếp tục xung đột với Hamas cho đến khi tổ chức này bị tiêu diệt, đã phải đối mặt với áp lực công khai không ngừng để làm nhiều hơn nhằm đảm bảo việc phóng thích con tin Israel.

Trong khi đó, Hamas và Israel đã đàm phán trong nhiều tháng, do Qatar, Ai Cập và Mỹ làm trung gian. Cuối tháng 1, tờ New York Times đưa tin rằng hai bên gần đạt được thỏa thuận sẽ ngừng các hoạt động thù địch trong khoảng hai tháng để đổi lấy việc phóng thích hơn 100 con tin bị Hamas bắt giữ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.