(SeaPRwire) –   The St. Nikolas was transporting crude from Iraq to Turkey when it was boarded

Một tàu chở dầu đã bị lực lượng Hải quân Iran bắt giữ tại Vịnh Oman, Tehran xác nhận vào Thứ Năm.

St. Nikolas – một tàu thuộc sở hữu Hy Lạp và mang cờ quốc tế của Quần đảo Marshall – đã bị bắt giữ để trả thù cho sự cố năm ngoái khi Mỹ tịch thu một lô dầu của Iran từ cùng một tàu, theo lời Hải quân Iran.

“Việc bắt giữ diễn ra theo lệnh của tòa án,” Hải quân báo cáo, khi “tàu Suez Rajan trước đó đã đánh cắp một lô dầu của Iran và chuyển giao cho Mỹ.”

Dưới tên Suez Rajan, con tàu đã nằm trong tầm ngắm của một cuộc chiến pháp lý vào năm ngoái, sau khi tổ chức giám sát United Against Nuclear Iran báo cáo rằng nó đang vận chuyển dầu của Iran sang Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ đã tịch thu con tàu và trong vụ xét xử tiếp theo, những người thuê tàu đã nhận tội và bị phạt tiền. Cuối cùng, con tàu đã hợp tác với Mỹ và di chuyển đến Houston, nơi gần một triệu thùng dầu của Iran bị tịch thu. Iran sau đó hứa sẽ trả đũa.

St. Nikolas đã hoạt động dưới tên Suez Rajan cho đến tháng 9 năm ngoái, và đang vận chuyển một lô dầu thô từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ khi bị lực lượng Iran bắt giữ vào sáng Thứ Năm.

Trong một cuộc họp báo sau đó trong ngày, người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby bình luận về sự việc, khẳng định rằng cơ quan Mỹ “lên án vụ bắt giữ dường như này.” Ông yêu cầu chính phủ Iran “ngay lập tức trả tự do cho con tàu và thủy thủ đoàn,” gọi hành động của Iran là “khiêu khích và không thể chấp nhận được.”

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cho khu vực, với cả Hải quân Iran và Mỹ điều tàu chiến đến khu vực. Tàu khu trục Alborz của Iran đã được triển khai đến Biển Đỏ vào đầu tháng 1 do “tình hình căng thẳng leo thang,” theo thông tin của hãng tin nhà nước Iran IRNA. Hải quân Mỹ cũng điều tàu chiến đến khu vực sau các vụ tấn công vào tàu thuyền bởi phiến quân Houthi Yemen, những người đã tuyên bố sẽ tấn công bất kỳ phương tiện nào họ coi là “liên kết với Israel” cho đến khi Israel chấm dứt oanh tạc Gaza.

Nhiều tàu khu trục Mỹ cùng tàu chiến của các quốc gia khác đã hoạt động gần tuyến đường hàng hải qua kênh đào Suez kể từ ngày 19 tháng 12 như một phần của Chiến dịch Prosperity Guardian. Một vài chiếc đã bị tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của phiến quân Houthi, trong khi tàu của Houthi đã bị đánh trả trong hai tháng qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.