(SeaPRwire) –   Các cuộc không kích phương Tây đáp trả một loạt vụ tấn công vào tàu thương mại của phiến quân Yemen

Những nhà lập pháp tại Washington đã có phản ứng trái chiều đối với một loạt cuộc không kích trả đũa của Mỹ và Anh nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen, với một số người đặt câu hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có được ủy quyền đầy đủ cho hành động này hay không.

Bộ chỉ huy không quân Trung Đông của Không quân Mỹ cho biết họ đã tấn công hơn 60 mục tiêu tại 16 địa điểm ở Yemen vào đêm thứ Năm, bao gồm “các nút chỉ huy và điều khiển, kho đạn dược, hệ thống phóng, cơ sở sản xuất và radar phòng không.”

Tổng thống Joe Biden nói rằng các cuộc không kích – bao gồm tên lửa Tomahawk và máy bay chiến đấu – nhằm mục đích cho thấy rằng Mỹ và các đồng minh của nó “sẽ không dung thứ” các vụ tấn công của phiến quân Houthi đối với tàu thương mại trên Biển Đỏ, và nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra sau khi cố gắng đàm phán. Nhóm Yemen tuyên bố họ đang nhắm mục tiêu vào các phương tiện liên quan đến Israel trong bối cảnh xung đột ở Gaza.

Trong khi một số đảng viên Cộng hòa như đại biểu Thomas Massie có quan điểm chỉ trích chiến dịch – một số thành viên của chính đảng Dân chủ của Biden cũng chỉ trích quyết định.

Nghị sĩ Dân chủ Michigan Rashida Tlaib cho rằng Biden không có thẩm quyền để phê duyệt hành động quân sự, nói rằng ông “vi phạm Điều I của Hiến pháp” và người Mỹ “mệt mỏi với chiến tranh vô tận.”

Các nghị sĩ Dân chủ khác, bao gồm Ro Khanna, Val Hoyle và Mark Pocan, đưa ra luận điểm tương tự, với Khanna viết một bài đăng dài trên X (trước đây là Twitter) cho rằng Biden “cần phải đến Quốc hội trước khi tiến hành không kích nhằm vào Houthis ở Yemen và lôi kéo chúng ta vào một xung đột Trung Đông mới.” “Đó là Điều I của Hiến pháp. Tôi sẽ đứng lên bảo vệ điều đó bất kể Tổng thống là người Cộng hòa hay Dân chủ,” ông bổ sung.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Lee sau đó bình luận về các cuộc không kích, nói: “Tôi hoàn toàn đồng ý với [Ro Khanna]. Hiến pháp có ý nghĩa, bất kể đảng phái.”

Các nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz và Marjorie Taylor Greene cũng chỉ trích hành động quân sự. “Biden không thể đơn phương quyết định oanh tạc Yemen,” Greene nói.

Nghị sĩ Dân chủ đảng Rep. Sara Jacobs nói rằng chính quyền Biden có “trách nhiệm long trọng bảo vệ nhân viên quân sự trong tình huống nguy hiểm, và luật biển tự do và mở.” Jacobs nói “lãnh đạo quốc hội được thông báo” trước cuộc tấn công, và nhấn mạnh rằng “chỉ có Quốc hội ủy quyền chiến tranh.”

Các cuộc không kích vào đêm thứ Năm đáp trả một loạt vụ tấn công vào tàu thương mại trên Biển Đỏ bởi phiến quân Houthi, những người kiểm soát một phần Yemen. Nhóm vũ trang này đã hứa sẽ tấn công các phương tiện liên quan đến Israel giữa xung đột Israel-Gaza, bùng phát sau một vụ tấn công khủng bố của Hamas vào tháng 10 năm ngoái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.