(SeaPRwire) –   Chính phủ ở West Jerusalem được báo cáo đã thảo luận cho phép các nhà lãnh đạo phiến quân Palestine tị nạn ở một quốc gia khác

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được báo cáo đã đề xuất ý tưởng lưu đày một số lãnh đạo Hamas sang các nước Trung Đông khác để giúp chấm dứt chiến tranh ở Gaza và tạo điều kiện cho một chính quyền mới ở vùng lãnh thổ Palestine này.

Đề xuất cho phép các quan chức cấp cao của Hamas ở Gaza – bao gồm lãnh đạo chính trị Yahya Sinwar và chỉ huy quân sự Mohammed Deif – chuyển đến một quốc gia khác, chẳng hạn như Algérie, Qatar hoặc Ả Rập Xê Út, được báo cáo vào thứ Ba, dẫn nguồn những người thân với các cuộc thảo luận giữa các quan chức Israel và Mỹ. Các nhà lãnh đạo khủng bố đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 đã kích hoạt cuộc chiến hiện tại sẽ nằm trong số những người được phép trốn sang lưu đày.

Một số quan chức Israel coi kế hoạch này như một cách để thuyết phục Hamas thả những con tin còn lại ở Gaza, buông vũ khí và chuyển giao quyền lãnh đạo lãnh thổ Palestine cho lãnh đạo mới, Semafor cho biết. Thỏa thuận hòa bình như vậy có thể sẽ tăng tốc độ cho thỏa thuận do Mỹ bảo trợ để Ả Rập Xê Út thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

John Hannah, cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush, đã nói với Semafor rằng kết thúc chiến tranh nhanh chóng sẽ mở đường cho quan hệ bình thường hóa giữa Riyadh và West Jerusalem, do đó đối trọng ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Ông gọi thỏa thuận Israel-Ả Rập Xê Út là “một mục tiêu chính của Mỹ” và cho biết đã thảo luận về kế hoạch lưu đày Hamas với các quan chức cấp cao của Washington và Israel trong những tuần gần đây.

Chiến lược cho phép các nhà lãnh đạo Hamas đi lưu đày có thể tương tự như một sáng kiến năm 1982 trong đó Tổ chức Giải phóng Palestine, do Yasser Arafat lãnh đạo, chuyển trụ sở chính của mình đến Tunisia sau khi bị bao vây bởi lực lượng Israel ở Liban. Tuy nhiên, ngay cả khi một quốc gia sẵn sàng cung cấp nơi ẩn náu an toàn, Semafor cho biết không có khả năng các nhà lãnh đạo Hamas sẽ chấp nhận đề nghị như vậy.

“Các nhà lãnh đạo Hamas ở Gaza sẽ không rời đi,” theo như một quan chức Ả Rập cao cấp nói với tờ báo, bởi vì họ có lẽ sẽ muốn chết như những vị tử đạo. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Hamas biết rằng người Israel vẫn có thể cuối cùng sẽ truy lùng và giết chết họ bất cứ nơi nào họ tị nạn. Giám đốc Mossad David Barnea tuyên bố vào đầu tháng này rằng họ sẽ trả thù mọi người tham gia vào các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, “ở bất cứ nơi nào họ sẽ ở.”

Gần 27.000 người Gaza đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu, theo các quan chức y tế Palestine. Các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 đã làm chết hơn 1.100 người ở Israel, và hàng trăm người khác đã bị đưa trở lại Gaza làm con tin. Hầu hết các trường hợp tử vong ở cả hai bên đều là thường dân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.