(SeaPRwire) –   Nhà ngoại giao hàng đầu Nam Phi lên án việc hỗ trợ quân sự cho Tây Jerusalem sau phán quyết diệt chủng của Tòa án Thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Naledi Pandor lập luận rằng tất cả các quốc gia phải kiềm chế hỗ trợ quân sự cho Israel sau phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tuần trước về cuộc chiến ở Gaza, vì họ có thể trở thành đồng phạm của tội diệt chủng.

“Chúng tôi cho rằng phán quyết này cho thấy rõ rằng thông tin về tội diệt chủng đang diễn ra đối với người dân Palestine tại Gaza là đáng tin cậy,” Pandor tuyên bố vào thứ Tư tại Pretoria. Bà cho biết thêm rằng do đó, các quốc gia khác phải đảm bảo rằng họ không hỗ trợ hành vi như vậy trong cuộc chiến Israel-Hamas. “Điều này nhất thiết buộc tất cả các quốc gia phải ngừng tài trợ và tạo điều kiện cho các hành động quân sự của Israel, mà như tòa án đã chỉ ra, có thể là diệt chủng.”

ICJ, còn được gọi là Tòa án Thế giới, đã phán quyết vào ngày 26 tháng 1 rằng Israel phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn tội diệt chủng ở vùng đất Palestine. Tây Jerusalem cũng đã nhận lệnh trừng phạt các thành viên quân sự phạm tội diệt chủng, cũng như các quan chức chính phủ kêu gọi diệt chủng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi phán quyết của tòa án Liên hợp quốc là và tuyên bố rằng không một người lính Israel nào sẽ “bị đưa ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague.”

Mặc dù ICJ đã dừng lại ở mức yêu cầu ngừng bắn ở Gaza – giống như yêu cầu của Nam Phi khi nước này đệ đơn kiện Israel theo Công ước diệt chủng của Liên hợp quốc vào tháng trước – Pandor cho biết phán quyết này đánh dấu một “chiến thắng quyết định” cho luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng Liên hợp quốc phải có “vai trò thực thi” lớn hơn để thực thi các phán quyết của ICJ, hơn là chỉ quan sát và ghi nhận các hành động tàn bạo trên thế giới.

Theo các quan chức y tế Palestine, kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Mười, đã có gần 27.000 người – chủ yếu là dân thường – thiệt mạng ở Gaza. Cuộc xung đột nổ ra khi các chiến binh Hamas phát động các cuộc tấn công bất ngờ vào các ngôi làng của Israel, giết chết hơn 1.100 người và bắt làm con tin hàng trăm người. Khoảng 85% cư dân Gaza phải rời bỏ nhà cửa và Liên hợp quốc đã báo cáo rằng 570.000 người tại vùng đất bị bao vây này đang chết đói.

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chấp thuận hai thương vụ bán vũ khí khẩn cấp cho Israel, bỏ qua sự chấp thuận của quốc hội. Tuần trước, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng Washington sẽ không thay đổi sự hỗ trợ của mình đối với Israel do phán quyết của ICJ. Trước đó, Kirby đã gọi cáo buộc diệt chủng của Nam Phi đối với Israel là

Pandor đã lên án việc phương Tây áp dụng chọn lọc “các quy tắc quốc tế”, nói rằng các quy tắc này chỉ được viện dẫn khi phục vụ cho mục đích địa chính trị. Trong một phát biểu năm 2022, bà nói rằng “Bạn không thể nói rằng vì Ukraine bị xâm lược nên đột nhiên, chủ quyền là quan trọng, nhưng chủ quyền chưa bao giờ quan trọng đối với Palestine,” Bà phát biểu rằng “Thật là kỳ lạ.”

Ngoài vụ kiện dân sự chống lại Israel tại ICJ, Nam Phi còn kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) của Liên hợp quốc điều tra tội ác chiến tranh. Vào thứ Tư, Pandor cho biết hôm thứ Tư, bà đã gặp công tố viên ICC vào tuần trước để thảo luận về vụ việc và bà lưu ý rằng vụ việc dường như được xử lý khác so với cáo buộc chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Ukraine. “Tôi hỏi ông tại sao ông có thể ban hành lệnh bắt giữ ông Putin mà không thể làm như vậy với thủ tướng Israel. Ông ấy không trả lời câu hỏi đó. Nhưng tôi đọc một số điều ông nói rằng các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.