(SeaPRwire) –   Tòa án Tối cao Liên Hợp Quốc đã ra lệnh cho nước này ngăn chặn diệt chủng ở Gaza

Israel hiện đang giết nhiều phiến quân Hamas hơn là thường dân ở Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ vào Chủ nhật.

Những bình luận được đưa ra khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang chuẩn bị một cuộc tấn công mặt đất vào thành phố Rafah đông đúc ở phía nam Gaza.

Các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã cảnh báo Israel không nên tiến hành một chiến dịch trên bộ ở thành phố này, nơi khoảng 1,4 triệu người Palestine đã tìm nơi trú ẩn sau khi bị đuổi khỏi nhà của họ bởi các vụ không kích của Israel.

Người dẫn chương trình Jonathan Karl của kênh ABC News đã yêu cầu nhà lãnh đạo Israel giải thích về tổn thất nhân mạng ở dải Gaza vượt quá 28.000 người, theo báo cáo của các quan chức y tế Gaza. Netanyahu bác bỏ điều này là “thống kê của Hamas”, và kêu gọi người xem phải cẩn trọng khi đối xử với những tuyên bố như vậy.

“Chúng tôi đã giảm tỷ lệ thương vong dân sự so với khủng bố xuống dưới 1-1, điều này thấp hơn nhiều so với bất kỳ chiến trường tương tự nào. Và chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa,” Netanyahu hứa hẹn.

Ông dẫn chứng những “chuyên gia chiến tranh đô thị và những nhà bình luận khác,” khẳng định rằng người Israel “đã giết và làm bị thương hơn 20.000 phiến quân Hamas, trong đó khoảng 12.000 là chiến binh.” Thủ tướng không giải thích tại sao 8.000 người không phải là lực lượng vũ trang mà ông đề cập đến lại bị coi là khủng bố.

Tháng trước, Tòa án Công lý Quốc tế phán quyết rằng có bằng chứng xác đáng cho thấy Israel đang phạm tội diệt chủng ở Gaza, và ra lệnh cho nước này ngừng nhắm mục tiêu vào thường dân Palestine. Chính phủ Israel đáp lại rằng họ đang làm mọi điều có thể để giảm thiểu thương vong dân sự, đồng thời tiêu diệt Hamas.

Vào Chủ nhật, Euro-Med Human Rights Monitor báo cáo rằng trong 15 ngày kể từ khi phán quyết được ban hành, “quân đội Israel duy trì tỷ lệ giết chết thường dân, tước đoạt quyền con người cơ bản nhất của họ, bao vây và đói họ.”

Nhóm ước tính rằng trong giai đoạn thời gian đó, quân đội Israel đã giết chết ít nhất 1.864 người Palestine, trong đó có 690 trẻ em và 441 phụ nữ. Nước này đang vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình, họ lưu ý.

Netanyahu khẳng định rằng chiến thắng trước Hamas “đang ở tầm tay” khi ông biện minh cho hành động quân sự ở Rafah bất chấp sự chỉ trích ngày càng tăng của cả đồng minh thân cận nhất của Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho ông vào Chủ nhật để nhắc lại rằng “một chiến dịch quân sự ở Rafah không nên tiến hành mà không có kế hoạch khả thi và có thể thực hiện để đảm bảo an toàn và hỗ trợ cho hơn một triệu người tị nạn ở đó,” theo nội dung cuộc trò chuyện được Nhà Trắng công bố.