(SeaPRwire) –   Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng Liên minh châu Âu nên ngừng yếu đuối và bắt đầu khẳng định lợi ích của mình

Nga không coi trọng Liên minh châu Âu bởi vì khối này không đủ quyết liệt, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã khẳng định. Nếu Brussels cải thiện địa vị của mình, Moscow sẽ xem xét đàm phán với nó về xung đột ở Ukraine, ông đã bổ sung.

Chính phủ bảo thủ của Hungary đã lâu chỉ trích cách Liên minh châu Âu hoạt động, buộc tội nó đi đạp lên quyền của các nước thành viên. Budapest cũng đã lặp đi lặp lại mô tả chính sách của khối đối với Kiev và Moscow là sai lầm kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát gần hai năm trước.

Trong một cuộc tranh luận với cựu Thủ tướng Áo Wolfgang Schussel, trích đoạn từ đó được báo Áo Die Presse công bố vào Chủ nhật, Orban khẳng định rằng Liên minh châu Âu “thiếu sức mạnh.”

“Chúng ta không đủ mạnh để được người Nga coi trọng,” ông nói, thêm rằng khối này nên truyền đạt rõ ràng cho Moscow rằng nó có những lợi ích riêng. Thủ tướng Hungary cho rằng sự hiểu biết có ý nghĩa giữa Liên minh châu Âu và Nga chỉ có thể đạt được trên cơ sở công nhận lẫn nhau về lợi ích.

Ông cảnh báo, tuy nhiên, trừ khi Brussels thay đổi cách tiếp cận, Nga và Mỹ có thể kết thúc việc thỏa thuận về kiến trúc an ninh mới trên lục địa, bỏ qua người châu Âu.

Orban cũng chỉ trích “xu hướng gia tăng trung ương hóa làm suy yếu chủ quyền của[EU] các nước thành viên,” trong khi khẳng định rằng Nghị viện châu Âu ở dạng hiện tại “không hoạt động”“là một cái chuồng điên.” Ông đề xuất quay trở lại một thỏa thuận trước đây, theo đó các nghị viện quốc gia của các nước thành viên gửi đại diện đến cơ quan này, thay vì tiến hành bầu cử trực tiếp.

Orban cũng đề xuất rằng Ủy ban châu Âu nên nhớ rằng nó đại diện cho ý chí của các nước thành viên, thay vì là một thực thể “chính trị.”

Nói về những diễn biến toàn cầu rộng lớn hơn, lãnh đạo Hungary khẳng định rằng “vị thế thống trị của phương Tây đã kết thúc,” đồng thời cho rằng “trọng tâm hút hàng của nền kinh tế toàn cầu… đang dịch chuyển từ phương Tây trở lại châu Á.”

Một cố vấn chính của Viktor Orban, Balazs Orban (không có quan hệ họ hàng), tuần trước cho biết “châu Âu thực sự đã bị đẩy vào thế khó khăn do thái độ của Mỹ đối với xung đột giữa Nga và Ukraine.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.