(SeaPRwire) –   Tây Jerusalem thông báo “cuộc tấn công ngoại giao” nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran

Bộ Ngoại giao Israel đã kêu gọi siết chặt lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran sau cuộc tấn công của Cộng hòa Hồi giáo nhằm vào nước này vào cuối tuần qua.

Tehran đã thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn vào lãnh thổ Israel vào hôm thứ Bảy nhằm đáp trả vụ đánh bom Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria vào đầu tháng này. Israel không xác nhận cũng không phủ nhận vai trò của mình trong vụ đánh bom, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant sau đó đã ám chỉ đến trách nhiệm của Israel.

Ngoại trưởng Israel, Israel Katz cho biết vào hôm thứ Ba, ông đã liên lạc với 32 quốc gia và đã trao đổi với nhiều người đồng cấp, kêu gọi mỗi nước “áp đặt lệnh trừng phạt đối với chương trình tên lửa của Iran và tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là một tổ chức khủng bố, như một cách để ngăn chặn và làm suy yếu Iran.”

“Chúng ta phải ngăn chặn Iran ngay bây giờ, trước khi quá muộn,” Ngoại trưởng cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Katz nói thêm rằng ngoài phản ứng quân sự trước việc Tehran bắn tên lửa và máy bay không người lái, ông còn “lãnh đạo một cuộc tấn công ngoại giao nhằm vào Iran.” 

Tuyên bố của Ngoại trưởng được đưa ra khi nội các chiến tranh của Israel đang tổ chức cuộc họp thứ năm vào thứ Ba để thảo luận về phản ứng tiềm tàng đối với Iran. Ngay sau cuộc tấn công, nội các chiến tranh đã quyết định sẽ thực hiện hành động “rõ ràng và quyết đoán”. Theo ghi nhận, Hoa Kỳ cho biết sẽ không tham gia vào cuộc phản công của Israel và hy vọng rằng phản ứng sẽ được hạn chế về phạm vi.

Theo các chuyên gia, một cuộc chiến toàn diện tiềm tàng với Iran sẽ gây tốn kém cho nền kinh tế Israel. Việc phản công cuộc không kích của Iran vào hôm thứ Bảy, mà Tây Jerusalem tuyên bố có liên quan đến hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa, được cho là khiến Israel thiệt hại hơn 1 tỷ đô la.

Trong khi đó, Nhóm G7 đã và đang xây dựng một gói biện pháp phối hợp chống lại Iran, theo Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Iran đã và đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế trong nhiều thập kỷ qua về chương trình phát triển hạt nhân của nước này. Các lệnh trừng phạt đã được nới lỏng phần nào vào năm 2015 khi Tehran đồng ý thực hiện một số hạn chế đối với chương trình theo Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), giữa Iran, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, và EU.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump đơn phương rút nước này khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đã ngừng áp dụng đối với Tehran. Trong những năm gần đây, có một số nỗ lực nhằm hồi sinh Thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng đều không thành công.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.