(SeaPRwire) –   Tây Jerusalem đã sa thải hai chỉ huy và khiển trách những người khác vì “sai lầm nghiêm trọng” của họ khi tấn công đoàn xe viện trợ ở Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đưa ra lời thừa nhận tội lỗi hiếm hoi, sa thải hai sĩ quan cấp cao và khiển trách một số sĩ quan khác vì “sai lầm trong việc ra quyết định” dẫn đến cái chết của bảy nhân viên cứu trợ nhân đạo trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đầu tuần này ở Gaza.

Một chỉ huy hỗ trợ hỏa lực của lữ đoàn và một chỉ huy trưởng của một lữ đoàn đã bị sa thải khỏi vụ việc diễn ra hôm thứ Hai và ba sĩ quan cấp cao hơn đã bị khiển trách, IDF cho biết hôm thứ sáu trong một thông báo. Trong số những người bị gọi ra có chỉ huy Bộ Chỉ huy miền Nam của Israel, người “chịu trách nhiệm chung”.

Một cuộc điều tra nội bộ về các cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào đoàn xe của các nhân viên cứu trợ quốc tế cho thấy rằng “việc đó không nên xảy ra”, IDF cho biết. “Cuộc tấn công vào các phương tiện viện trợ là một sai lầm nghiêm trọng bắt nguồn từ một thất bại nghiêm trọng do nhận dạng nhầm, sai lầm trong việc ra quyết định và một cuộc tấn công trái với các quy trình hoạt động tiêu chuẩn”.

Các nhà điều tra kết luận rằng các sĩ quan liên quan cho rằng họ đang nhắm vào những kẻ khủng bố Hamas sau khi nhận dạng nhầm ba phương tiện của World Central Kitchen (WCK) và kết luận nhầm rằng một trong những hành khách có đeo vũ khí trên vai. “Chúng tôi bày tỏ sự đau buồn sâu sắc vì mất mát và gửi lời chia buồn đến các gia đình và tổ chức WCK”, IDF cho biết.

Theo báo cáo, gần 200 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng ở Gaza và Bờ Tây kể từ khi cuộc chiến của Israel chống lại Hamas bắt đầu vào tháng 10. Những người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm thứ Hai bao gồm ba công dân Anh, một người Palestine, một công dân hai quốc tịch Mỹ-Canada, một người Úc và một nhân viên cứu trợ Ba Lan. Các phương tiện của WCK được đánh dấu bằng logo của nhóm cứu trợ và chúng đang di chuyển trên một tuyến đường được IDF chấp thuận sau khi chuyển một lô hàng thực phẩm đến một nhà kho ở trung tâm Gaza.

Vụ việc hôm thứ Hai đã gây phẫn nộ quốc tế, bao gồm cả lời khiển trách từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, nhưng Washington vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Israel. Trên thực tế, chỉ vài giờ trước khi đoàn xe viện trợ bị tấn công, chính quyền Biden được cho là đã chấp thuận các kế hoạch chuyển hàng nghìn quả đạn để bổ sung kho dự trữ đã bị cạn kiệt do cuộc ném bom kéo dài sáu tháng của Israel vào vùng đất của Palestine.

IDF cho biết, kết quả điều tra của Israel đã được chia sẻ với WCK và với các đại sứ của các quốc gia có công dân thiệt mạng. Đại sứ Israel tại Ba Lan, Yacov Livne, đã xin lỗi về vụ việc, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Andrzej Szejna nói với các phóng viên vào thứ sáu ở Warsaw. Đầu tuần này, Livne nhấn mạnh rằng vụ tấn công không phải là tội ác chiến tranh và những người Ba Lan nghĩ khác là kỳ thị Do Thái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.