(SeaPRwire) –   Các tù nhân có thể được trao đổi với 40 con tin người Israel do Hamas giam giữ, các báo cáo cho biết

Israel đã đồng ý trả tự do cho từ 700 đến 800 tù nhân Palestine để đổi lấy 40 con tin vẫn bị Hamas giam giữ, các phương tiện truyền thông Israel đưa tin hôm Chủ Nhật, trích dẫn các quan chức nắm rõ về vấn đề này. Nếu thành công, cuộc trao đổi này sẽ là một phần của thỏa thuận ngừng bắn tiềm tàng do Hoa Kỳ làm trung gian nhằm mục đích đình chỉ giao tranh giữa Israel và Hamas, cuộc giao tranh đã bước sang tháng thứ năm.

Theo Channel 12 và trang web tin tức Walla, nhóm tù nhân mà Israel sẵn sàng trả tự do bao gồm 100 tù nhân bị kết tội giết người. Một quan chức giấu tên của Israel, người trả lời phỏng vấn tờ Times of Israel, thận trọng hơn, nói rằng “Ngay bây giờ, chúng tôi cảm thấy cơ hội đạt được thỏa thuận là 50/50”.

Israel cũng được cho là sẵn sàng thảo luận về việc cho phép người tị nạn Palestine trở về miền bắc Dải Gaza.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác bỏ đề xuất của Hamas về lệnh ngừng bắn và trao đổi tù nhân, ông nhấn mạnh rằng Quân đội Quốc phòng Israel vẫn quyết tâm xóa sổ hoàn toàn sự hiện diện của nhóm phiến quân này ở Gaza.

Một phái đoàn của Israel được cho là đã gặp giám đốc CIA William Burns ở Qatar vào thứ bảy khi Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục IDF ngừng cuộc tấn công vào Rafah, thành phố cực nam của Gaza đang chật cứng người tị nạn. Một quan chức giấu tên của Israel nói với Reuters sau cuộc họp rằng vẫn còn “những khoảng cách đáng kể” trong các cuộc đàm phán, đặc biệt là liên quan đến tỷ lệ người Israel và người Palestine tham gia vào cuộc trao đổi tiềm năng.

Hamas vẫn chưa phản hồi đề xuất này, theo truyền thông Israel, có thể mất vài ngày.

Israel tuyên chiến với Hamas vào ngày 7 tháng 10, sau khi các phần tử này tấn công các thành phố của Israel, giết chết khoảng 1.100 người và bắt giữ hơn 250 con tin. Hàng chục tù nhân sau đó đã được trả tự do như một phần của một loạt vụ trao đổi trong tuần ngừng bắn vào tháng 11. Theo các quan chức Israel, vẫn còn khoảng 130 con tin bị giam giữ tại Gaza.

Theo chính quyền địa phương do Hamas điều hành, đã có hơn 30.000 người Palestine thiệt mạng trong chiến dịch của Israel ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.