(SeaPRwire) –   Bộ trưởng ngoại giao cáo buộc tổ chức toàn cầu đã cố gắng “giấu nhẹm” một báo cáo về các hành vi bạo lực tình dục

Israel đã triệu hồi đại sứ nước này tại Liên hợp quốc sau khi Tổng thư ký Antonio Guterres từ chối triệu tập một phiên họp của Hội đồng Bảo an về các cáo buộc liên quan đến hành vi hiếp dâm trong các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, mặc dù một báo cáo cho thấy có “cơ sở hợp lý” để tin vào các cáo buộc của Tây Jerusalem.

Bộ trưởng ngoại giao Israel Katz đã tuyên bố vào hôm thứ Hai rằng ông sẽ triệu hồi Đại sứ Gilad Erdan để “tham vấn ngay lập tức về nỗ lực giấu nhẹm báo cáo nghiêm túc của Liên hợp quốc về hành vi hiếp dâm tập thể do Hamas và các nhóm liên quan thực hiện vào ngày 7 tháng 10.” Ông đã khiển trách Guterres vì đã không đưa báo cáo lên Hội đồng Bảo an và tuyên bố Hamas là một tổ chức khủng bố.

Katz đã đưa ra tuyên bố của mình sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề bạo lực tình dục ám chỉ trong một báo cáo rằng các cáo buộc về hành vi tấn công tình dục của phiến quân Hamas nhằm vào người Israel là có cơ sở. “Có cơ sở hợp lý để tin rằng bạo lực như vậy vẫn đang diễn ra”, theo đặc phái viên Pramila Patten, người đã dẫn một nhóm gồm chín người đến Israel và Bờ Tây từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 14 tháng 2.

Báo cáo của Patten, được công bố vào hôm thứ Hai, cho biết nhóm Liên hợp quốc đã tìm thấy “thông tin rõ ràng và thuyết phục” rằng một số phụ nữ và trẻ em mà Hamas đưa trở lại Dải Gaza làm con tin sau các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 đã bị cưỡng hiếp và “tra tấn tình dục”. Các cuộc đột kích bất ngờ của Hamas vào các ngôi làng phía nam Israel đã khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và gây ra một cuộc chiến mà theo báo cáo, đã giết chết hơn 30.000 người dân Gaza.

Hamas đã phủ nhận các cáo buộc về bạo lực tình dục. Patten cho biết nhóm của bà không thể gặp bất kỳ nạn nhân bị cáo buộc là bị cưỡng hiếp nào, nhưng nhóm Liên hợp quốc đã thu thập thông tin từ các tổ chức của Israel, nhân chứng về các cuộc tấn công và những con tin được thả. Dựa trên thông tin đó, bà cho biết, “có lý do” để tin rằng các vụ cưỡng hiếp tập thể và các hành vi bạo lực tình dục khác đã xảy ra ở ít nhất ba địa điểm riêng biệt vào ngày 7 tháng 10.

Ví dụ, các thi thể phụ nữ hoặc trẻ em khỏa thân hoặc mặc quần áo chỉ che đến eo đã được tìm thấy với hai tay bị trói và nhiều vết thương do súng bắn. Trong một số trường hợp, các thi thể – chủ yếu là phụ nữ – bị trói vào cây hoặc cột. Nhóm Liên hợp quốc cũng xác minh vụ cưỡng hiếp một phụ nữ bên ngoài hầm trú ẩn. Các nhân chứng đã báo cáo về các vụ hãm hiếp những thi thể phụ nữ, cũng như hai vụ hãm hiếp hai phụ nữ do các chiến binh Hamas thực hiện trên con đường dẫn từ một lễ hội âm nhạc bị tấn công. Một số thi thể được tìm thấy trên đường có “vết thương ở vùng sinh dục cùng với các vết thương ở các bộ phận khác trên cơ thể”, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, Patten cho biết thêm rằng, ít nhất có hai cáo buộc về bạo lực tình dục được báo cáo rộng rãi đã được xác định là vô căn cứ. Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric lập luận rằng Guterres ủng hộ công việc của Patten và phủ nhận rằng ông đã làm bất cứ điều gì để “giấu nhẹm” báo cáo của đặc phái viên.

Erdan, đại sứ đã bị triệu hồi, cho biết Liên hợp quốc đã mất năm tháng để “cuối cùng công nhận” những hành động tàn bạo về tình dục do Hamas gây ra. Ông nói thêm rằng với báo cáo vào hôm thứ Hai đã xác nhận việc lạm dụng tình dục liên tục đối với những con tin người Israel, “sự im lặng đáng xấu hổ của Liên hợp quốc vốn không tổ chức bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này thực sự là một lời tố cáo.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.