(SeaPRwire) –   Bộ trưởng ngoại giao tuyên bố rằng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “người cuối cùng có thể nói về Chúa” vì đã ủng hộ Hamas

Bộ trưởng ngoại giao Israel đã triệu tập đặc phái viên Thổ Nhĩ Kỳ “để khiển trách nghiêm khắc” về lời tấn công bằng lời nói của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu .

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đã leo thang kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Hamas và Israel vào năm ngoái. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những người chỉ trích gay gắt nhất Israel về cuộc chiến ở Gaza.

Trong một bài đăng trên X vào thứ Sáu, nhà ngoại giao hàng đầu của Israel cho biết ông đã chỉ đạo các quan chức Bộ Ngoại giao “triệu tập phó đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Israel” sau những lời đe dọa gần đây của Erdogan về việc “gửi Thủ tướng Netanyahu về với Allah“. Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của mình khỏi Israel vào tháng 11 năm ngoái, để phản đối hành động bắn phá Gaza của Israel.

“Kẻ ủng hộ việc Hamas đốt cháy trẻ em, giết người, cưỡng hiếp và cắt xén xác chết của những tên tội phạm Hamas, là kẻ cuối cùng có thể nói về Chúa”, Israel Katz tuyên bố. “Không có Chúa nào lắng nghe những kẻ ủng hộ những hành động tàn bạo và tội ác chống lại loài người do những người bạn man rợ của Hamas gây ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Oncu Keceli đáp trả: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nói sự thật và đưa cuộc đàn áp không thể diễn tả được của người dân Palestine lên chương trình nghị sự toàn cầu”.

“Những tội ác mà Israel phạm phải ở Gaza trong sáu tháng qua không còn có thể che giấu được nữa và Israel đang bị đưa ra xét xử về tội diệt chủng”, vị quan chức này viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Hôm thứ Năm, khi phát biểu tại một cuộc mít tinh bầu cử, Erdogan cho biết: “Chúng tôi để tên Netanyahu cho Chúa của chúng tôi là Al-Qahhar”, ám chỉ Allah bằng một trong 99 tên của ngài. “Xin Chúa diệt hắn.”

Hai nước đã bất đồng kể từ khi Israel tuyên chiến với Hamas vào tháng 10 để đáp trả cuộc tấn công khủng bố của nhóm phiến quân, trong đó khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Vụ đánh bom trả đũa ở Gaza và chiến dịch trên bộ đã khiến ít nhất 32.000 người thiệt mạng, theo Bộ Y tế của vùng lãnh thổ này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần so sánh Thủ tướng Israel với Adolf Hitler và cáo buộc Israel phạm tội “diệt chủng” đối với người dân Palestine ở Gaza. Trong khi đó, Israel cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những người bài Do Thái tệ nhất trong lịch sử, do lập trường của ông đối với cuộc xung đột và sự ủng hộ dành cho Hamas.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.