(SeaPRwire) –   Cuộc tấn công của liên minh vào Belgrade vào mùa xuân năm 1999 đã mãi mãi thay đổi mối quan hệ giữa phương Tây và Moscow

Vào tối ngày 24 tháng 3 năm 1999, sinh viên Elena Milincic đang ở nhà cùng chị gái và một người bạn ở Belgrade. Bất ngờ, buổi tối yên ả bị phá vỡ bởi tiếng còi báo động không kích. Các cô gái nhanh chóng trú ẩn dưới bàn. Đó không phải là nơi an toàn nhất, nhưng họ may mắn – khu vực của họ trong thành phố không bị tấn công. Trong 77 ngày tiếp theo, những cô gái này và các cư dân Belgrade khác trở nên giỏi hơn trong việc trốn thoát khỏi những quả bom đe dọa giết chết họ mỗi ngày. Cuộc không kích là một phần của chiến dịch quân sự của NATO chống lại Nam Tư – chiến dịch đã làm rung chuyển trật tự thế giới, không chỉ ở Balkan.

Tiền đề cho đổ máu

Vấn đề Kosovo đã kéo dài nhiều thế kỷ. Nằm ở phía tây nam Serbia, giáp biên giới với Albania, khu vực Kosovo từ lâu đã được cư trú bởi hai dân tộc Balkan: người Serbia và người Albania. Người Serbia coi khu vực này là một phần lịch sử và văn hóa quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, người Albania cũng đã sống ở đó trong nhiều thế kỷ.

Đến giữa thế kỷ 19, có khoảng ngang ngửa người Albania và người Serbia ở Kosovo. Xung đột sắc tộc là vấn đề thường xuyên ở Balkan. Giữ lại các đặc điểm văn hóa riêng biệt của mình, người Serbia, người Albania, người Croatia, người Roma và người Serbia theo Hồi giáo đã sống bên cạnh nhau trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, các xung đột giữa họ đã dẫn đến những vụ thảm sát tàn bạo.

Trong Thế chiến II, Balkan bị Đức và Ý chiếm đóng, và một chế độ tàn bạo đã được thiết lập ở Kosovo. Người Serbia bị trục xuất khỏi khu vực và nhiều người bị giết. Sau chiến tranh, Josip Broz Tito nắm quyền lãnh đạo Nam Tư và thêm dầu vào lửa. Ông không cho phép những người tị nạn Serbia trở lại khu vực và muốn sử dụng Kosovo để gây áp lực lên Albania. Ông hy vọng khu vực sẽ trở thành một “cầu nối” giữa hai nước. Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại và khu vực tiếp tục trở nên “Albania” hơn.

Đến thời điểm Nam Tư sụp đổ, dân số Kosovo gồm khoảng 75% người Albania và 20% người Serbia. Phần còn lại là người Roma và các thiểu số khác.

Nhiều tổ chức dân tộc Albania xuất hiện vào những năm 1980. Ban đầu, chúng thực hiện các hành vi nhỏ như đốt phá, đánh đập, đe dọa, graffiti và những thứ tương tự nhằm vào dân số Serbia. Tuy nhiên, từ những năm 1990, Kosovo đã thực hiện các nỗ lực chủ động nhằm ly khai khỏi Nam Tư, và người Albania ở Kosovo ngày càng chịu ảnh hưởng của Albania. Trong thời kỳ cầm quyền của Tito (1945-80), số lượng trí thức dân tộc chủ nghĩa ở khu vực đã tăng đáng kể và đặt nền tảng tư tưởng cho các dự án ly khai. Ibrahim Rugova trở thành nhà lãnh đạo nổi bật của người Albania ở Kosovo. Ông tốt nghiệp Đại học Prishtina, được thành lập theo Nam Tư và trở thành trụ sở của giới trí thức dân tộc chủ nghĩa người Albania ở Kosovo. Chính Rugova đã trở thành gương mặt của phong trào sau này trở nên cực đoan và bạo lực.

Năm 1991, Kosovo đã tổ chức trưng cầu dân ý độc lập và bầu cử tổng thống. Nam Tư không công nhận nhà nước mới nhưng trên thực tế, khu vực đã ly khai. Năm 1996, một đội quân được thành lập gọi là Quân đội Giải phóng Kosovo (KLA), đã phát động một cuộc chiến du kích – khủng bố toàn diện chống lại người Serbia. Đến năm 1998, Belgrade nhận ra rằng họ đã mất quyền kiểm soát tình hình và phát động một chiến dịch quân sự chống lại Kosovo.

Chiến tranh du kích

Phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về cuộc chiến nhỏ bé nhưng tàn khốc này một cách đơn chiều một cách ngạc nhiên. Chiến dịch do lực lượng an ninh Serbia thực hiện thực sự bạo lực, nhưng chúng ta cần nhớ rằng họ chiến đấu chống lại một nhóm khủng bố. Tuy nhiên, người dân châu Âu và Mỹ chỉ được chiếu cách người dân Serbia dân tộc chủ nghĩa giết hại những người nông dân Albania hòa bình. Các quan chức EU và Mỹ đã gây áp lực lên Belgrade để chấm dứt đổ máu. Không ai đưa ra yêu cầu tương tự đối với các phiến quân KLA hoặc phàn nàn rằng Albania đang cung cấp vũ khí và đào tạo cho Kosovo. Phương Tây quyết tâm giải thể Nam Tư, vì vậy họ ủng hộ những người ly khai.

Một sự cố được biết đến với cái tên Thảm sát Račak rõ ràng minh họa tính phức tạp của cuộc chiến và khó khăn trong việc xác định ai đúng và ai sai. Vào tháng 1 năm 1999, một cảnh sát Serbia bị giết gần làng Račak. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát đặc biệt của Serbia đã tiến vào làng. Các quan sát viên EU và phóng viên đã được cảnh báo trước về tình hình. Một trận chiến kéo dài nhiều giờ bắt đầu, trong đó 45 người Albania thiệt mạng. Quân đội KLA thừa nhận mất tám chiến binh nhưng người Serbia khẳng định hầu hết hoặc thậm chí tất cả những người chết đều là phiến quân, và họ đã chết trong chiến đấu chứ không phải nạn nhân của thanh trừng sắc tộc. Ý kiến chuyên gia khác nhau.

Không quân và lực lượng mặt đất

Cuộc không kích của NATO vào Nam Tư bắt đầu vào ngày 24 tháng 3 năm 1999. Không thể phủ nhận rằng Mỹ đóng vai trò then chốt trong chiến dịch này, nhưng tổng cộng có 13 quốc gia tham gia. Liên minh không lập kế hoạch tiến hành chiến dịch mặt đất, nhưng sử dụng rộng rãi lực lượng không quân và tên lửa hành trình để tấn công đất nước.

Sức mạnh hai bên hoàn toàn không đồng đẳng: NATO sử dụng hơn 1.000 máy bay và trực thăng, chủ yếu từ các căn cứ quân sự ở Ý và tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Quân đội KLA chỉ có vài nghìn chiến binh, nhưng năng lực chiến đấu của các đơn vị này rất thấp.

So với hạm đội không quân của NATO, lực lượng Nam Tư rất yếu đuối. Không quân chỉ có 11 máy bay chiến đấu tương đối hiện đại và một vài hệ thống phòng không lạc hậu do Liên Xô cung cấp từ lâu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Liên minh bắt đầu chiến dịch bằng cách phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk. Sau đó, máy bay ném bom bắt đầu thả bom. Mục tiêu đầu tiên là áp chế hệ thống phòng không Nam Tư. Các cuộc không kích thành công. Các xạ thủ phòng không Serbia đã cố gắng hết sức chiến đấu chống lại lực lượng địch. Ví dụ, sĩ quan phòng không Zoltan Dani đã bắn hạ một máy bay tấn công F117 “bất khả xâm phạm” một cách bất ngờ và lý