Căng thẳng giữa Israel và Liên Hợp Quốc đang gia tăng sau một loạt bình luận về Hamas dẫn đến việc từ chối cấp thị thực cho các quan chức LHQ.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã nói vào ngày thứ Ba trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an rằng các vụ tấn công khủng bố chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10 “không xảy ra trong chân không”.

Những người ủng hộ Israel cảm thấy bị xúc phạm bởi sự khẳng định đó, và những người chỉ trích cho rằng LHQ đang đổ lỗi cho nhà nước Do Thái về vụ thảm sát công dân của chính mình bởi Hamas.

Chính phủ Israel ngay lập tức yêu cầu Guterres từ chức và leo thang cuộc cãi vã bằng cách từ chối cấp thị thực cho các quan chức LHQ.

“Chúng tôi sẽ từ chối cấp thị thực cho đại diện LHQ,” Gilad Erdan, Đại sứ thường trực Israel tại LHQ nói. “Chúng tôi đã từ chối cấp thị thực cho Phó Tổng Thư ký về Nhân đạo Martin Griffiths.

“Đã đến lúc phải dạy họ một bài học.”

Erdan, người mô tả những bình luận của Guterres là “sốc” trước khi kêu gọi ông từ chức, đã khẳng định lại lời kêu gọi của mình cho Guterres từ chức vào ngày thứ Tư.

“Điều đáng xấu hổ đối với LHQ là Tổng Thư ký không rút lại lời nói và thậm chí không thể xin lỗi về những gì ông nói hôm qua. Ông phải từ chức,” Erdan nói trong một tuyên bố vào ngày thứ Tư.

Trong 19 ngày chiến tranh kể từ ngày 7 tháng 10, Bộ Y tế do Hamas điều hành tuyên bố ít nhất 5.791 người Palestine đã thiệt mạng và 16.297 người bị thương.

Hơn 1.400 người Israel đã thiệt mạng trong vụ tấn công bất ngờ ngày 7 tháng 10 của Hamas, và 222 công dân Israel và nước ngoài đã bị bắt làm con tin ở Dải Gaza.

Bốn người đã được thả cho đến nay.

Digital’s Anders Hagstrom đã đóng góp vào báo cáo này.