Bulgaria vào thứ Tư quyết định mở rộng năng lượng hạt nhân của đất nước như một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch bằng cách khởi công xây dựng hai lò phản ứng bổ sung tại nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này.

Hai lò phản ứng mới, cung cấp tổng cộng 2.300 megawatt, sẽ sử dụng công nghệ của Westinghouse Electric Co., chính phủ nói trong một tuyên bố.

Trước đó vào đầu năm nay, nhà sản xuất thiết bị hạt nhân Mỹ Westinghouse Electric Co. đã ký một thỏa thuận với nhà máy Kozloduy về việc triển khai đề xuất một hoặc hai đơn vị lò phản ứng nước nhẹ áp suất AP1000.

Thủ tướng Nikolay Denkov nói vào thứ Tư rằng chính phủ đã cấp khoản kinh phí ban đầu là 250 triệu euro ($270 triệu) cho dự án, thêm rằng lò phản ứng đầu tiên dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm 2033, và lò thứ hai – hai đến ba năm sau đó.

Bulgaria hiện đang vận hành hai lò phản ứng VVER-1000 do Nga thiết kế với công suất 1.000 MW tại nhà máy hạt nhân ở Kozloduy sản xuất khoảng một phần ba điện năng của đất nước.

Giấy phép hoạt động của chúng sẽ hết hạn vào năm 2027 và 2029, tương ứng, nhưng các đơn vị có thể hoạt động sau các ngày đó tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Năm 2006, Bulgaria phải đóng cửa bốn lò VVER-440 cũ hơn như một điều kiện để gia nhập Liên minh châu Âu, nhưng bây giờ, Denkov nhấn mạnh rằng tổng công suất của hai lò mới sẽ vượt xa 1.760 MW của bốn khối đã bị đóng cửa.

Theo lời ông, công nghệ của các lò phản ứng mới đặc biệt phù hợp để đảm bảo “quản lý ổn định hệ thống năng lượng”.

Đáp lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga, Bulgaria đã thực hiện các bước để chấm dứt gần như phụ thuộc hoàn toàn về năng lượng vào Moscow. Như một phần nỗ lực đa dạng hóa năng lượng, Bulgaria đã ký các thỏa thuận vào năm ngoái với Framatome của Pháp và Westinghouse Electric để nhận nhiên liệu hạt nhân mới cho các lò phản ứng đang hoạt động của mình.