Hai tàu chở hàng đã va chạm nhau trên biển Bắc gần bờ biển Đức vào thứ Ba và một chiếc đã chìm, theo cơ quan chức năng Đức cho biết. Ít nhất một thủy thủ đã thiệt mạng và những người cứu hộ đang cố gắng tìm thấy bốn người khác.

Hai tàu va chạm ngay trước 5 giờ sáng ở cách đảo Helgoland của Đức khoảng 14 hải lý về phía tây nam, Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp Hàng hải của Đức cho biết. Địa điểm xảy ra va chạm cách đảo Langeoog của Đức khoảng 19 hải lý về phía đông bắc, đảo này ngay ngoài khơi đất liền Đức.

Chiếc Verity có quốc tịch Anh, trên tàu có bảy người và đang trên đường từ Bremen, Đức đến cảng Immingham của Vương quốc Anh, đã chìm ngay sau va chạm. Tín hiệu từ con tàu mất vào khoảng 5 giờ 20 phút, cho thấy nó đã chìm xuống biển, và mảnh vỡ đã được tìm thấy.

Hai thủy thủ đã được cứu và đưa đến bệnh viện, họ không ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Thi thể một người đàn ông đã được tìm thấy, trong khi bốn người khác vẫn mất tích.

“Chúng tôi hiện đang làm mọi cách có thể để cứu sống thêm người”, người đứng đầu lực lượng ứng cứu Robby Renner nói tại họp báo ở Cuxhaven.

Nhiệt độ nước biển thời điểm xảy ra va chạm là khoảng 12,8 độ C, theo kinh nghiệm thì con người có thể sống sót khoảng 20 tiếng ở nhiệt độ này, Michael Ippich của Dịch vụ Tìm kiếm và Cứu hộ Hàng hải Đức cho biết.

Mặc dù có nhiều tàu cứu hộ và máy bay tham gia tìm kiếm, nhưng đến chiều muộn các nhân viên cứu hộ vẫn chưa tìm thấy các thủy thủ mất tích. Họ nghi ngờ rằng họ vẫn còn bên trong chiếc Verity và đã cho thợ lặn xuống xem xét ở độ sâu khoảng 30 mét, nhưng không tìm thấy dấu hiệu của sự sống.

Tuy nhiên, dòng chảy ngày càng mạnh khiến họ không thể ngay lập tức tiếp tục. Tầm nhìn tại hiện trường rất kém và chỉ có thể lặn trong khoảng thời gian ngắn giữa hai lần thủy triều.

Chiếc Verity dài 90 mét và rộng 14 mét. Nó đang vận chuyển cuộn thép, theo Renner.

Chiếc tàu lớn hơn – chiếc Polesie có quốc tịch Bahamas – vẫn nổi và có 22 người trên tàu. Không ai trong số họ bị thương. Con tàu đang đi từ Hamburg đến A Coruña, Tây Ban Nha. Chiếc Polesie dài 190 mét và rộng 30 mét.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ va chạm.

Các phương tiện hỗ trợ cứu hộ bao gồm một tàu du lịch, chiếc Iona, đang trên đường từ Hamburg đến Rotterdam và có bác sĩ trên tàu.