Khảo sát bầu cử Thái Lan: Con gái ông Thaksin nổi bật

Theo tờ Bangkok Post, cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 17 đến ngày 22-12 thông qua phỏng vấn điện thoại với 2.000 người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhiều trình độ học vấn, nghề nghiệp và thu nhập trên cả nước.

Cuộc thăm dò nhằm đánh giá mức độ ủng hộ của các ứng viên tiềm năng cho chức vụ thủ tướng và của các đảng chính trị trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Con gái của cựu Thủ tướng Thaksin với tỉ lệ ủng hộ 34%, dẫn trước Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha với 14,05% và ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến lên đối lập với 13,25% phiếu ủng hộ.

Tỉ lệ ủng hộ hiện tại dành cho bà Paetongtarn Shinawatra, thuộc Đảng Pheu Thai, đã tăng lên từ mốc 22% trong cuộc thăm dò hằng quý được tiến hành vào tháng 9.

Bà Paetongtarn “Ung-ing” Shinawatra, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin. Ảnh: Đảng Pheu Thai

Một số cử tri nói rằng họ thích chương trình nghị sự và thành tích trước đó của đảng Pheu Thai trong khi một số khác ủng hộ ý tưởng về một nhà lãnh đạo thế hệ mới.

Đảng Pheu Thai đã khởi động chiến dịch tranh cử trong tháng này, hướng tới mục tiêu giành quyền điều hành chính phủ trong kỳ bầu cử tới. Đảng Pheu Thai cam kết tăng mức lương tối thiểu 70% vào cuối nhiệm kỳ 4 năm và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế lên mức trung bình 5% hằng năm nếu họ lên nắm quyền.

Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước nhờ du lịch phục hồi và tiêu dùng cá nhân tăng.

Ngoài ra, đảng Pheu Thai cũng là lựa chọn hàng đầu của những người được hỏi trong cuộc khảo sát, ở mức 42,95%. Trong khi đó, Đảng Tiến lên đứng vị trí thứ 2 với 16,6%, Palang Pracharath, đảng lớn nhất trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Prayut, đứng thứ 7 với 4% phiếu bầu


Xuân Mai