(SeaPRwire) –   Đô đốc Rob Bauer cho rằng khối này nên chuẩn bị tốt hơn, trong khi Moscow bác bỏ suy đoán về một cuộc tấn công là “hoàn toàn vô nghĩa”

Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị tấn công NATO, người đứng đầu Ủy ban Quân sự của khối này, Đô đốc Rob Bauer cho biết.

Phát biểu với các phóng viên tại Riga vào thứ Sáu, Bauer, người chỉ huy lực lượng vũ trang Hà Lan giai đoạn 2017 – 2021, cho biết rằng: “không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang lên kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia thành viên nào của NATO”.

Mặc dù nhấn mạnh rằng ông không nghĩ rằng “có mối đe dọa trực tiếp”, ông cho rằng “tham vọng của Nga không chỉ giới hạn ở Ukraine”. Bauer cho biết điều đó có nghĩa là khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo này cần chuẩn bị tốt hơn cho khả năng xảy ra bế tắc.

Ông cũng cân nhắc đến cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ vào tháng 11, gần như chắc chắn sẽ là cuộc tái đấu giữa cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden. Đô đốc này cho biết rằng ông không sợ ông Trump đắc cử, giải thích rằng những tuyên bố gây tranh cãi của ông về NATO nhắm vào không phải chính khối này, mà là vào thực tế là một số thành viên cần tăng chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh vận động hồi tháng trước, Trump đã nhắc lại cuộc trò chuyện với một nhà lãnh đạo NATO giấu tên khi còn đương nhiệm. Theo lời kể của ông, ông đã nói với người đồng cấp rằng ông sẽ không bảo vệ đất nước của người này khỏi Nga trừ khi họ trả các khoản chi trả quốc phòng.

Trong nhiều năm, nhiều quốc gia NATO đã khó đạt được ngưỡng đã thỏa thuận là 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng, nhưng tiến trình này đã đạt được động lực sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào năm 2014 và đặc biệt là sau khi chiến dịch quân sự của Nga chống lại Kiev bắt đầu vào năm 2022.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, dự kiến có tổng cộng 18 thành viên của khối sẽ đạt được nguyên tắc này vào năm 2024. Người đứng đầu NATO này cũng cho biết rằng các thành viên châu Âu của khối sẽ đầu tư 380 tỷ đô la vào quốc phòng trong năm nay.

Điều này diễn ra khi nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã cảnh báo trong những tuần gần đây rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công vào NATO trong vòng vài năm tới. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ suy đoán rằng Moscow có thể phát động cuộc tấn công vào khối quân sự do Hoa Kỳ đứng đầu là “hoàn toàn vô nghĩa” được thiết kế để “bòn rút tiền” từ người dân các nước phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.