Kiều bào là “chất xúc tác” quan trọng đối với ngoại giao nhân dân

Chiều 7-1, trong bầu không khí ấm cúng trước thềm Xuân mới, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ TP HCM long trọng tổ chức chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão năm 2023.

Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Trần Kim Yến; đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao. Đặc biệt là sự tham dự của hơn 1.000 kiều bào từ khắp châu lục, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại buổi họp mặt, kiều bào được thưởng thức những ca khúc mang âm hưởng quê hương, mùa xuân; cùng xem một đoạn phim ngắn về 10 sự kiện tiêu biểu của TP HCM.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Hồ Hải thông tin đến kiều bào tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội của thành phố trong năm qua với nhiều kết quả nổi bật. Điển hình như GRDP năm 2022 tăng 9,03% so với cùng kỳ năm. Các mục tiêu nhiệm vụ năm 2022 đã hoàn thành.

Theo Phó Bí thư Thành ủy thành phố, đạt được những kết quả nêu trên có một phần từ sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chào mừng và cảm ơn những đóng góp của kiều bào đối với sự phát triển cùa TP HCM

Trong năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực, ủng hộ vật chất kịp thời cho công tác phòng chống COVID-19 cả nước và TP HCM.

“Tôi rất xúc động khi biết nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương”- ông Nguyễn Hồ Hải bày tỏ.

Phó Bí thư Thành ủy thành phố nhấn mạnh: “Có thể nói, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “chất xúc tác” quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân”.

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Do đó, thành phố rất mong sự tham gia chung tay góp sức của bà con kiều bào cùng chính quyền thành phố thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra.

Theo Phó Bí thư Thành ủy thành phố, lãnh đạo thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều. Ông Nguyễn Hồ Hải mong đồng bào ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, cùng chung sức với Đảng bộ, Chính quyền và người dân thành phố, có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2023, tiếp tục xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, bền vững.

Tại buổi họp mặt, kiều bào đã chia sẻ tình cảm đối với TP HCM nói riêng và đất nước nói chung; hiến kế cho sự phát triển thành phố. Đồng thời khẳng định dù đi đâu, làm gì trái tim vẫn hướng về cội nguồn. 

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết kiều hối năm 2022 đạt 6,8 tỉ USD, tỉ lệ kiều hối tại thành phố luôn chiếm từ 40-50% tỉ lệ kiều hối của cả nước.


PHAN ANH; Ảnh: NGUYỄN PHAN