(SeaPRwire) –   Tổng thống Gustavo Petro của Colombia đã chỉ trích cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza là “diệt chủng”

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải hành động ngăn chặn “diệt chủng” của người dân Palestine ở thành phố Rafah đông đúc ở miền nam Gaza, Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố vào thứ Sáu.

Hội đồng chiến tranh Israel đã phê duyệt “mở rộng có đo độ” của chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Rafah vào thứ Sáu, với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hứa rằng Jerusalem phương Tây sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự của mình chống lại các phần tử Hamas và “sẽ chiến đấu bằng móng tay” nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí.

“Netanyahu sẽ không ngừng diệt chủng,” Petro trên X (trước đây là Twitter), phản ứng lại tuyên bố của nhà lãnh đạo Israel. “Điều đó ngụ ý một lệnh bắt giữ quốc tế từ Tòa án Hình sự Quốc tế.”

Nhà lãnh đạo Colombia tiếp tục đề xuất rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải “xem xét thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ Gaza.”

Trong bài phát biểu ngày Lễ Lao động ở Bogota hồi đầu tháng này, Petro cam kết “chống lại sự lãnh đạo diệt chủng” của Israel, bày tỏ sự đoàn kết với người Palestine ở Gaza mà “trẻ em đã chết, bị xé xác bởi bom.”

Thành phố Rafah ở miền nam Gaza là trung tâm dân cư cuối cùng chưa nằm dưới sự kiểm soát của Israel. Hàng trăm ngàn người Palestine bị di dời nội bộ đã tìm nơi trú ẩn ở đó trong những tháng gần đây. Đầu tuần này, Israel đã oanh tạc thành phố và gửi quân và hàng chục xe tăng vào các khu vực phía đông theo những gì mô tả là một chiến dịch “hạn chế”.

Một số cơ quan truyền thông đưa tin hồi tháng trước rằng ICC có thể buộc tội Netanyahu và một số quan chức cấp cao khác với tội ác chiến tranh trong cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza. Theo Axios, Netanyahu đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden ngăn ICC theo đuổi ông, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Herzi Halevi. Cả đại diện Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đều cảnh báo ICC về “hậu quả” trong trường hợp nó theo đuổi các quan chức Israel. Một nhóm đại biểu Cộng hòa Mỹ hiện đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt đối với tòa án.

Israel đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza sau vụ xâm nhập chết người của nhóm vũ trang vào ngày 7 tháng 10, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, trong khi hàng trăm người Israel bị bắt làm con tin. Theo cơ quan y tế do Hamas kiểm soát, chiến dịch trừng phạt của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khiến 35.000 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là thường dân.

Vào tháng Giêng, Tòa án Công lý Quốc tế Liên Hợp Quốc (ICJ) nói trong một phán quyết rằng việc quân đội Israel có thể đã phạm tội diệt chủng ở khu vực dân cư đông đúc của Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.